เปิดรับใบสมัคร สว. วันแรกคึกคัก กกต.ขอนแก่น เตือนระมัดระวังโพสต์ภาพลงโซเชียล สุ่มเสี่ยงผิดกม. เผยบางคนยอมจ่ายค่าสมัคร หวังใช้สิทธิเลือกด้วยตัวเอง

วันที่ 10 พ.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดให้ผู้ประสงค์จะสมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ขอรับใบสมัครได้จากนายทะเบียนอำเภอ ที่ว่าการอำเภอหรือสำนักงานเขตทุกแห่งทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศจาก จ.ขอนแก่น ช่วงเช้า มีประชาชนทยอยมาขอใบสมัคร ตั้งแต่ก่อนเปิดเวลาทำการ แม้จะเป็นวันหยุดราชการก็ตาม โดยเมื่อเข้ามาติดต่อเจ้าหน้าที่ จะได้รับเอกสาร 3 ฉบับ ประกอบด้วย เอกสาร สว.2 หรือใบสมัครรับเลือกตั้งสว. เอกสาร สว.3 หรือใบข้อมูลแนะนำตัวผู้สมัคร และเอกสารสว.4 หรือหนังสือรับรองความรู้ความเชี่ยวชาญ พร้อมคู่มือการสมัครเพื่อนำไปศึกษารายละเอียด ก่อนนำใบสมัครมายื่นในวันเปิดรับสมัคร ซึ่งต้องรอพระราชกฤษฎีกาประกาศเลือก สว.ก่อน

จากการพูดคุยกับผู้ประสงค์จะลงสมัคร สว. รายหนึ่ง ระบุ ยังสับสนกับระเบียบของ กกต. แต่ยินดีเข้ามาสมัครแม้ค่าสมัครจะสูงถึง 2,500 บาท เพื่อต้องการเข้าไปเลือก สว.ด้วยตนเอง เพราะกติกาการเลือกสว. ประชาชนทั่วไปไม่มีสิทธิ์ จึงยอมจ่าย 2,500 บาทเพื่อเข้าไปสังเกตการณ์ แม้รู้ว่าตัวเองอาจไม่ได้รับเลือกเนื่องจากไม่ใช่คนมีชื่อเสียง

นอกจากนี้ยังมีอดีตผู้สมัคร สว.เมื่อปี 2562 มาขอรับใบสมัครด้วย โดยบางคนมาพร้อมกับกองเชียร์

นายวัชระ สีสาร ผอ.กกต.ขอนแก่น กล่าวว่า เป็นห่วงกรณีผู้สมัครที่มารับใบสมัครแล้วถ่ายรูปตัวเองลงโซเชียล แม้ยังไม่มีประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือก สว. แต่ขอเตือนว่าทางที่ดีอย่าโพสต์ลงโซเชียลดีกว่า เพราะสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย

ด้านนายศิวกร มิตรราช ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า ทางอำเภอมีความพร้อมเปิดให้มารับใบสมัครได้ทุกวัน จนกว่าจะปิดรับสมัคร ซึ่งได้จัดเตรียมความพร้อมทั้งเรื่องระบบการรับเอกสาร การสมัคร และบุคลากร มีการฝึกซ้อมเตรียมการอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มผู้สมัครคนพิการ จะอำนวยความสะดวกเต็มที่ เพื่อให้การสมัครเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตั้งแต่วันรับใบสมัครจนถึงวันเลือก สว. โดยวันลงคะแนนระดับอำเภอคือ วันที่ 9 มิ.ย. อำเภอเมืองขอนแก่นจะใช้สถานที่คือหอประชุมอำเภอเมืองขอนแก่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน