เพื่อไทย เสียใจการเสียชีวิต ‘บุ้ง ทะลุวัง’ ยันถึงเวลาแล้ว ต้องแก้รธน.ว่าด้วยสิทธิประกันตัว-ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.2567 นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง ทะลุวัง ว่า ขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของน.ส.เนติพร ซึ่งยังเป็นเยาวชนคนหนุ่มสาว ควรจะมีชีวิตยืนยาวไปได้อีกนาน ส่วนตัวตนเคยพูดคุยรับข้อเรียกร้องจากน.ส.เนติพร อยู่หลายครั้ง

ส่วนข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวเยาวชนที่ถูกควบคุมอยู่ในขณะนี้ คงเป็นปัญหาเดิมที่เรียกร้องกันมาเป็นระยะๆ เหมือนวัวพันหลัก เนื่องจากเกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ ซึ่งพรรคเพื่อไทยเคยขอแก้รัฐธรรมนูญเรื่องสิทธิในกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะสิทธิประกันตัวยืนยันหลักการว่าการให้ประกันต้องเป็นหลัก การไม่ให้ประกันเป็นข้อยกเว้น มีได้เฉพาะกรณีผู้ต้องหาจะหลบหนีเท่านั้น

ทั้งนี้ เป็นไปตามหลักว่าบุคคลทุกคนบริสุทธิ์อยู่จนกว่าจะมีคำพิพากษาของศาลว่าเป็นผู้กระทำผิด แต่ก็น่าเสียใจว่าทำไม่สำเร็จ ซึ่งทุกวันนี้เรายังยืนยันในแนวคิดนี้ และยืนยันว่าควรต้องแก้รัฐธรรมนูญ แก้ ป.วิอาญาเรื่องสิทธิในการประกันตัว

นายชูศักดิ์ กล่าวต่อว่า ความจริงรัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนเรื่องการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไว้ แต่คือการปฏิรูปตำรวจ ซึ่งไม่มีอะไรคืบหน้า ตนมองว่าถึงเวลาที่ควรมีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบได้แล้ว ขณะที่ข้อเสนอเรื่องการนิรโทษกรรม คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร กำลังศึกษาอยู่ ซึ่งคงมีความคืบหน้าในเร็ววัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน