เศรษฐา เผย ผู้ว่าฯ ธปท. ร่วมถก ครม.เศรษฐกิจ ให้คอมเมนต์สร้างสรรค์ ชี้ ทุกคนหวังดีกับประเทศ เชื่อเป็นไปได้ จีดีพี ขยับ 2.5 หลังเร่งจ่ายงบปี 67

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 พ.ค. 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้านเศรษฐกิจ ที่นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้าร่วมประชุมด้วย ได้น้อมรับทุกนโยบายใช่หรือไม่ ว่า มีการพูดคุยกันในวงกว้าง

“ผู้ว่าฯ ธปท.ก็ตอบรับการถูกเชิญเข้ามาด้วยดี และมีการให้คอมเมนต์แบบสร้างสรรค์ตามที่ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯ และรมว.คลัง ได้แถลงไปแล้ว” นายเศรษฐา กล่าว

เมื่อถามว่าน่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นใช่หรือไม่ จากที่เห็นต่างมาโดยตลอด นายกฯ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าทุกคนมีความหวังดีกับประเทศชาติ ส่วนวิธีการที่เราจะมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนหรือกอบกู้เศรษฐกิจเป็นเรื่องที่เราต้องมาพูดคุยกัน

เมื่อถามว่าตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ที่นายพิชัยประกาศจะทำตัวเลขให้ได้ 2.5 ภายในสิ้นปีนี้ มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน นายเศรษฐา กล่าวว่า มีความเป็นไปได้

เมื่อถามว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้นายกฯ มั่นใจว่ามีความเป็นไปได้ นายเศรษฐา กล่าวว่า เรื่องของงบประมาณที่ยังไม่ได้ออกไปใช้เลย และตอนนี้จะมีการเร่งจ่าย โดยวาระแรกที่เรามีการพูดคุยกันในครม.เศรษฐกิจ เป็นเรื่องการเร่งจ่ายเงินงบประมาณปี 2567 ออกไป

เมื่อถามว่าในที่ประชุมครม.เศรษฐกิจ ที่มีการนำปัญหาขึ้นมาพูดคุย และมีมาตรการฟื้นเศรษฐกิจในหลายเรื่อง ผู้ว่าฯ ธปท.มีปฏิกิริยาอ่อนลงหรือไม่ หลังจากที่ค้านมาโดยตลอด โดยเฉพาะเรื่องแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตที่เป็นหนึ่งในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ นายกฯ กล่าวว่า เรื่องปฏิกิริยาอ่อนหรือแข็ง หรือเห็นด้วยไม่เห็นด้วย

“ผมคิดว่าทุกท่านที่เข้าร่วมประชุม ไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าฯ ธปท. เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องต่างๆ เรามาด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกัน เราอยากทำให้เศรษฐกิจประเทศไทยดีขึ้น และเรื่องของเงินดิจิทัลก็เป็นหนึ่งในหลายๆ โครงการที่เรามีการพูดคุยกัน ซึ่งทุกคนตอบรับด้วยความมีเหตุมีผลซึ่งกันและกัน” นายกฯ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน