ป.ป.ช. พบบัญชีทรัพย์สิน ‘บิ๊กต่อ’ ผบ.ตร.กู้เงิน 20 ล้าน ไปทำธุรกิจ เจ้าตัวส่งทนายขอขยายเวลาชี้แจงไปอีก 30 วัน ยันภาพถ่ายบ้านอังกฤษไม่ได้หลุดจาก ป.ป.ช.

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2567 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. แถลงถึงกระแสข่าว ป.ป.ช.มีมติแจ้งข้อกล่าวหา พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.และภริยา กรณีไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สินในส่วนบ้านที่ประเทศอังกฤษต่อ ป.ป.ช. แต่ ผบ.ตร.และภริยาไม่มารับทราบข้อกล่าวหา เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า

ข้อเท็จจริง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. 2 รอบ ในตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) และตำแหน่งรอง ผบ.ตร. เป็นไปตามที่มีหน้าที่ต้องยื่น และต้องยื่นทุก 3 ปี

หลังจากนั้นได้เข้ารับตำแหน่ง ผบ.ตร. เมื่อปี 2566 แต่กรณีเข้ารับตำแหน่งนี้ ไม่จำเป็นต้องยื่นทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. เพราะเป็นการรับตำแหน่งในช่วงที่แสดงบัญชีทรัพย์สินแล้ว จึงไม่ต้องยื่นซ้ำ ในช่วงเวลา 3 ปี เมื่อไม่ต้องยื่น จึงไม่มีบัญชีที่ต้องเปิดเผย

นายนิวัติไชย กล่าวว่า ดังนั้น กรณีมีคนบอกว่า ป.ป.ช. ปลดบัญชีทรัพย์สินของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ออกจากเว็บไซต์นั้น น่าจะเข้าใจคลาดเคลื่อน เพราะไม่ได้มีการตรวจสอบ ยกเว้นกรณีพ้นจากตำแหน่ง ผบ.ตร. ที่จะครบในวันที่ 1 ต.ค. 2568 ถึงจะยื่น รวมถึงกรณีรับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) แต่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องยื่น เนื่องจากมีการยื่นไว้แล้วในตำแหน่งอื่น เป็นข้อยกเว้นตามมาตรา 105 วรรคห้า แห่งพ.ร.ป.ว่าด้วย ป.ป.ช. 2561

นายนิวัติไชย กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงในบัญชีทรัพย์สิน ป.ป.ช.ของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ พบว่า มีการกู้เงิน วงเงิน 20 ล้านบาท โดยชี้แจงในบัญชีทรัพย์สินว่า กู้เงินเพื่อไปทำธุรกิจ ซึ่งป.ป.ช.ได้เชิญ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ มาชี้แจงเพิ่มเติมว่า ผลการลงทุนเป็นอย่างไรบ้าง ทำไมไม่มีการชี้แจง โดยเมื่อหลายวันก่อน พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ได้ส่งทนายความมาขอขยายเวลา 30 วัน

นอกจากนี้ในประเด็นภาพถ่ายบ้านนั้น พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ได้แนบภาพถ่ายบ้านที่อังกฤษ ซึ่งเป็นเพียงภาพตัวบ้านอย่างเดียวเท่านั้น กรณีที่ปรากฎภาพบ้าน และมีท่านกับคู่สมรสยืนอยู่ ไม่ใช่ภาพถ่ายที่ยื่นต่อป.ป.ช. ส่วนมาจากใคร ก็ต้องกลับไปดูคนที่ยื่นเรื่องร้องเรียนว่ามีใครบ้าง ดังนั้น ภาพถ่ายที่หลุดออกไป ไม่ได้ออกไปจาก ป.ป.ช.แน่นอน เป็นภาพคนละชุดกับที่ ป.ป.ช.มีอยู่ รวมทั้งการดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. ก็ไม่จำเป็นต้องยื่น เพราะจะยื่นทุก 3 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน