‘เศรษฐา’ นั่งสามล้อถีบ ชาวลำพูนแห่ส่องทะเบียน หลังหวยออกติดกัน 2 งวด ด้าน ‘ชมรมสามล้อลูกเจ้าแม่จามเทวี’ ชงติดตั้งมอเตอร์อีก 13 คัน สั่งด่วน ‘รมว.ท่องเที่ยว’ ทำทันทีภายใน 10 วัน

8 มิ.ย. 67 – นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นั่งรถสามล้อถีบคันที่ 1 ทะเบียน ลพ 00544 พร้อมคณะ ซึ่งได้นั่งสามล้อถีบด้วยเช่นกัน โดยคนขับสามล้อถีบของ นายกฯ ระบุว่า เลขทะเบียนดังกล่าวได้ออกมาแล้ว 2 งวด ทำให้ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงต่างสองและจดเลขทะเบียนดังกล่าว เพื่อนำไปเสี่ยงโชค

ทั้งนี้ ก่อนขึ้นสามล้อถีบตัวแทนชมรมสามล้อลูกเจ้าแม่จามเทวี ในโครงการวิจัยการส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการอาชีพรานย่อย เพื่อรองรับการท่องเที่ยวเชิงระบบนิเวศวัฒนธรรมเมืองลำพูน ได้มอบรูปหล่อพระนางเจ้าจามเทวี และมอบพระรอดให้กับนายกฯ เป็นที่ระลึก โดยขอให้นายกฯอยู่ดีมีสุข

พร้อมยื่นหนังสือขอให้ นายกฯ ช่วยเหลือในการติดตั้งมอเตอร์ให้กับรถสามล้อถีบ ที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 20 คัน โดยติดตั้งไปแล้วทั้งหมด 7 คัน เหลืออีก 13 คันที่ยังไม่ได้ติดตั้ง เนื่องจากปัจจุบันรถสามล้อที่ยังไม่ได้ติดตั้งมอเตอร์ หากไปติดไฟแดงทำให้ออกตัวช้าและทำให้การจราจรติดขัด โดยค่าใช้จ่ายในการติดตั้งมอเตอร์คันละ 15,000 บาท ซึ่งใช้เวลาในการติดตั้งได้เดือนละ 1 คัน

ซึ่ง นายกฯ ได้หันไปสั่ง นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ให้ดำเนินการทันทีภายใน 10 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างเส้นทางที่ นายกฯ นั่งสามล้อถีบได้มีประชาชนมารอต้อนรับ ตลอดเส้นทาง พร้อมขอถ่ายรูปและมอบของที่ระลึกให้ อาทิเช่น โคมล้านนา หมวกสานที่ทำจากกาบกล้วย กระเป๋าผ้าฝ้าย และเสื้อที่ระลึกจังหวัดลำพูน ก่อนที่ประชาชนจะนำเสื้อที่ระลึกจังหวัดลำพูนมาให้นายกฯ เซ็นชื่อบนเสื้ออีกด้วย

โดยช่วงหนึ่งที่นั่งสามล้อ ได้มีประชาชนมารอต้อนรับ นายกฯ ได้อุ้มเด็กขึ้นมานั่งบนรถสามล้อ พร้อมถ่ายรูปด้วยเป็นที่ระลึก

จากนั้นเวลา 14.40 น. นายกฯ เดินทางมายังศูนย์การเรียนรู้และอนุรักษ์การทอผ้าไหมลำพูน จ.ลำพูน โดยเมื่อเดินทางถึง นายกฯ ได้ชิมน้ำมัลเบอร์รี่สกัดเข้มข้น ก่อนกล่าวว่า “มีวิตามินซี” ต่อจากนั้นนายกฯ เยี่ยมชมวงจรชีวิตหม่อนไหม การปั้นไหม และการทอผ้าไหม ก่อนที่ นายกฯ จะมอบขนมคัพเค้กให้เด็กที่มารอต้อนรับด้วย

ต่อมา นายกฯ เยี่ยมชมสถานที่จำหน่ายผ้าไหมมาตรฐานตรานกยูงพระราชทาน รับรองโดยกรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก่อนที่นายกฯ จะอุดหนุนผ้ายกใหญ่ลายพิกุลแก้ว จำนวน 4 เมตร ราคา 17,000 บาท ซึ่ง นายกฯ กล่าวว่า จะนำผ้าผืนดังกล่าวไปตัดเป็นเสื้อ

จากนั้น เวลา 15.00 น. นายกฯ เดินทางถึงร้านเตาชวนหลง โรงงานผลิตเซรามิก จ.ลำพูน ของนายอุทัยย์ กาญจนคูหา เพื่อเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์เซรามิก พร้อมสอบถามด้วยความสนใจ

จากนั้นนายกฯได้ขึ้นไปสักการะพระพิฆเนศ ก่อนลงนามที่สมุดเยี่ยม และรับมอบจานเซรามิก ซึ่งเป็นฝีมือการวาดของบุตรชายเจ้าของศูนย์ ฯ ต่อมา นายกฯ เซ็นชื่อลงบนเซรามิกรูปช้าง ก่อนร่วมกันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน