Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

รมว.วธ. แจก “หนังสือจินดามณี” ให้ครม. ยกเป็น "คู่มือ ให้ขรก." ปฎิบัติหน้าที่

20 มี.ค. 2561 - 16:23 น.

เมื่อวันที่ 20มี.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมครม.ว่า ในที่ประชุมครม.นายวีระ โรจน์พจนรัตน์รมว.วัฒนธรรม ได้นำหนังสือ จินดามณี ซึ่งปรากฎอยู่ในฉากหนึ่งของละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้มาแจกให้ครม.พร้อมกล่าวว่า หนังสือจินดามณี เหมือนเป็นคู่มือของข้าราชการสมัยก่อนที่ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่และเป็นหลักการใช้ภาษาไทย ซึ่งหลังจากนี้จะนำมาเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของกระทรวงวัฒนธรรมในรูปแบบของอีบุ๊ค เพื่อให้ประชาชนได้อ่าน ซึ่งนายกฯ ระบุว่า อยากให้ทุกคนได้ร่วมกันศึกษา และสั่งการให้กระทรวงวัฒนธรรมไปพิจารณาจัดการแข่งขันประกวดอ่านหนังสือจินดามณี

สำหรับ“จินดามณี” เป็นวรรณกรรมสําคัญเรื่องหนึ่งของไทยที่มีมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา นิพนธ์โดยพระโหราธิบดี เดิมเขียนลงในสมุดข่อย ก่อนคัดลอกสืบต่อกันมา กระทั่งถึงยุคตีพิมพ์เป็นหนังสือเล่มด้วยกระดาษฝรั่ง และต่อมากรมศิลปากรได้พิมพ์เผยแพร่ จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ศิลปาบรรณาคาร

เชื่อกันว่าจินดามณีเป็นแบบเรียนเล่มแรกของไทย ด้วยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสอนพื้นฐานด้านอักขรวิทยา และการประพันธ์บท ร้อยกรองประเภทต่างๆ ครอบคลุมเรื่องการใช้สระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ การแจกลูก การผันอักษร อักษรศัพท์ อักษรเลข การสะกดการันต์ การแต่งคำประพันธ์ชนิดต่างๆ

ในยุคต่อๆ มา มีผู้แต่งหนังสือจินดามณีเพิ่มอีกหลายสำนวน เริ่มตั้งแต่เล่มต้นแบบ คือจินดามณีที่แต่งขึ้นในสมัยอยุธยา โดยพระโหราธิบดี ในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แม้บางข้อมูลระบุว่าอาจจะแต่งก่อนหน้านั้นนับร้อยปี คือแต่งในรัชสมัยของสมเด็จพระเอกาทศรถ แต่จากการที่จินดามณีของพระโหรา ธิบดีเป็นแบบเรียนไทยมาก่อนจนเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของแบบเรียนไทย ทำให้หนังสือแบบเรียนไทยในยุคหลังๆ หลายเล่มใช้ชื่อตามว่าจินดามณี เช่นเดียวกัน

(อ่านประวัติเพิ่มเติมได้ที่นี่)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.วธ. แจก “หนังสือจินดามณี” ให้ครม. ยกเป็น "คู่มือ ให้ขรก." ปฎิบัติหน้าที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง