เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 29 มีนาคมที่ห้องพิจารณา 803 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษา คดีดูหมิ่นสถาบัน หมายเลข ดำ อ.47/61 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา6 เป็นโจทก์ฟ้อง นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ ทอม ดันดี อายุ 59 ปี แนวร่วม นปช. และนักร้องวงดนตรีเพื่อชีวิตเป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 กรณีเมื่อวันที่ 1พฤษภาคม54 จำเลยได้ขึ้นเวทีปราศรัยบนเวทีให้ แนวร่วมนปช.ฟังในงาน “แรงงานสร้างบ้านแป๋งเมือง” โดยปราศรัยพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ในทางที่ไม่เหมาะสม ทำให้ประชาชนที่ได้รับฟังเกิดความเกลียดชัง สถาบัน เบื้องสูง เหตุเกิดที่ บริเวณตลาดจตุจักร ต.ป่าสัก อ.เมือง จ.ลำพูน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จำเลยให้การรับสารภาพ

อย่างไรก็ตาม ศาลพิเคราะห์คำฟ้องของอัยกาตโจทก์แล้วเห็นว่า ข้อความที่โจทก์บรรยายฟ้อง ยังไม่มีความชัดเจนเพียงพอ ว่าจำเลยหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิด แม้จำเลยจะให้การรับสารภาพ ก็ไม่อาจลงโทษจำเลยได้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 185 (1) พิพากษายกฟ้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ ทอม ดันดี ถูกเบิกตัวจากเรือนจำราชบุรีมาฟังคำพิพากษาศาลอาญา โดยมีภรรยาชาวไทย,บุตรชาย ที่เกิดกับภรรยาชาวฝรั่งเศส และคนสนิทหลายคนเดินทางมาให้กำลัง และได้สวมกอดกันทันทีที่ศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง

ด้านนายธำรงค์ หลักแดน ทนายความของทอม ดันดี เปิดเผยว่า นายทอม โดนฟ้องคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงทั้งหมดมี 4 คดี คือคดีของศาลทหาร ซึ่งศาลทหารพิพากษาลงโทษจำคุก 3 ปี 4 เดือน ส่วนคดีที่2 เป็นคดีที่ศาลอาญา พิพากษาจำคุก 7 ปี 6 เดือน คดีที่ 3 ของศาลอาญา ซึ่งเป็นคดีแรกที่ศาลพิพากยกฟ้องและคดีที่ 4 ที่ศาลจังหวัดราชบุรี ศาลนัดตรวจหลักฐานและสอบคำให้การวันที่ 23 เมษายนนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน