ยกฟ้อง ม.112 “ทอม ดันดี” อดีตนักร้องชื่อดัง!

เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 29 มีนาคมที่ห้องพิจารณา 803 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษา คดีดูหมิ่นสถาบัน หมายเลข ดำ อ.47/61 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา6 เป็นโจทก์ฟ้อง นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ ทอม ดันดี อายุ 59 ปี แนวร่วม นปช. และนักร้องวงดนตรีเพื่อชีวิตเป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 กรณีเมื่อวันที่ 1พฤษภาคม54 จำเลยได้ขึ้นเวทีปราศรัยบนเวทีให้ แนวร่วมนปช.ฟังในงาน “แรงงานสร้างบ้านแป๋งเมือง” โดยปราศรัยพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ในทางที่ไม่เหมาะสม ทำให้ประชาชนที่ได้รับฟังเกิดความเกลียดชัง สถาบัน เบื้องสูง เหตุเกิดที่ บริเวณตลาดจตุจักร ต.ป่าสัก อ.เมือง จ.ลำพูน

จำเลยให้การรับสารภาพ

อย่างไรก็ตาม ศาลพิเคราะห์คำฟ้องของอัยกาตโจทก์แล้วเห็นว่า ข้อความที่โจทก์บรรยายฟ้อง ยังไม่มีความชัดเจนเพียงพอ ว่าจำเลยหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิด แม้จำเลยจะให้การรับสารภาพ ก็ไม่อาจลงโทษจำเลยได้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 185 (1) พิพากษายกฟ้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ ทอม ดันดี ถูกเบิกตัวจากเรือนจำราชบุรีมาฟังคำพิพากษาศาลอาญา โดยมีภรรยาชาวไทย,บุตรชาย ที่เกิดกับภรรยาชาวฝรั่งเศส และคนสนิทหลายคนเดินทางมาให้กำลัง และได้สวมกอดกันทันทีที่ศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง

ด้านนายธำรงค์ หลักแดน ทนายความของทอม ดันดี เปิดเผยว่า นายทอม โดนฟ้องคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงทั้งหมดมี 4 คดี คือคดีของศาลทหาร ซึ่งศาลทหารพิพากษาลงโทษจำคุก 3 ปี 4 เดือน ส่วนคดีที่2 เป็นคดีที่ศาลอาญา พิพากษาจำคุก 7 ปี 6 เดือน คดีที่ 3 ของศาลอาญา ซึ่งเป็นคดีแรกที่ศาลพิพากยกฟ้องและคดีที่ 4 ที่ศาลจังหวัดราชบุรี ศาลนัดตรวจหลักฐานและสอบคำให้การวันที่ 23 เมษายนนี้

บทความก่อนหน้านี้ลุ้นก่อนหวยออก! งวดนี้เลขเด็ดคำชะโนดโผล่อีก แห่ส่องขันน้ำมนต์-เห็นกันจะจะ
บทความถัดไปพี่สาวขอความเป็นธรรม หลังน้องโดนแทงดับ ฆาตกรติดคุกแค่ 1 ปี 6 เดือน