เลื่อนไม่เลื่อนก็เลอะ คอลัมน์ ใบตองแห้ง

เลื่อนไม่เลื่อนก็เลอะ

คอลัมน์ ใบตองแห้ง

เลื่อนเลือกตั้งอีกแล้วหรือ ชาวบ้านกังขา หลังยึกยักกั๊กไปโยกมา 2 สัปดาห์ ในที่สุด 27 สนช.ก็เข้าชื่อส่ง พ.ร.ป.เลือกตั้งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ซึ่งอย่างเร็ว คงใช้เวลาเดือนกว่า ส่วนอย่างช้า… อ้าว จะไปเร่งศาลได้ไงล่ะ ทำยุ่งกันเอง โทษศาลไม่ได้นะ

บิ๊กป้อมยืนยันไม่เลื่อนเลือกตั้งเกินโรดแม็ป ก.พ. 62 เชื่อได้ไหม ต้องเชื่อสิ เมื่อท่านให้คำมั่น แต่ถ้าจำเป็นต้องเลื่อน ก็อย่าไปทวงท่านเชียวนะ เดี๋ยวจะโดนตรวจท่อน้ำเลี้ยง แบบคนอยากเลือกตั้งทวงคำมั่นเลือกตั้ง พ.ย.61

ลุงตู่ก็ยืนยัน จำเป็นต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ทฤษฎีสมคบคิด แค่นักกฎหมายใน กรธ. สนช. ต่างคนต่างคิด ไม่มีใครผิด แต่เพราะคิดไม่สมคบกันก็เลยต้องส่งศาลตีความ

หวังว่าประชาชนคงเชื่อท่าน ทีเรื่องอื่นสั่งได้ซ้ายหันขวาหัน ทีเรื่องนี้กลับให้เสรีภาพทางความคิด แบบ สนช.เลื่อนเลือกตั้ง 90 วัน ท่านก็บอกว่าสั่ง สนช.ไม่ได้

ชาวบ้านไม่งงได้ไง กรธ.ยกร่างกฎหมาย สนช.แก้ไข แล้วตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย เสียงส่วนใหญ่ตกลงกันได้ เอากลับไปผ่าน สนช.ด้วยมติท่วมท้น จนจะส่งนายกฯ ทูลเกล้าฯ อยู่แล้ว จู่ๆ ปู่มีชัยกลับทักว่าขัดรัฐธรรมนูญ

ที่ผ่านมาทั้งกระบวนการ ปู่ไปนั่งหลับอยู่ไหน กรธ. สนช.ทำไมไม่ถกให้กระจ่าง นี่ถ้าศาลตีความไม่ขัด เสียเวลาฟรี ใครรับผิดชอบ ชาวบ้านก็จะชี้ลุงตู่นี่แหละ ไม่ชี้ปู่มีชัยหรอก

อธิบายยังไง คนก็ไม่เชื่อ ว่ามือกฎหมายชั้นปรมาจารย์ใน คสช.กรธ.สนช. ร่วมด้วยช่วยกันวุ่น ไปคนละทิศละทาง

หรือแม้ความจริงจะเป็นอย่างนั้น ลุงตู่ก็พูดไม่ออกเหมือนกัน มีแต่คนที่พอเข้าใจหลักกฎหมาย และตามดูผลงาน กรธ.สนช.มาแต่ต้น จึงเห็นว่าเลอะกันเหลือเกิน อย่างองค์กรอิสระ เดี๋ยวก็รีเซ็ต เดี๋ยวเซ็ตซีโร่ เดี๋ยวอยู่ต่อ เดี๋ยวต่ออายุ นี่กฎหมายลูกของรัฐธรรมนูญฉบับเดียวกันไหม

อย่าว่าอื่นไกล พรรคการเมืองยังถาม ใครร่างคำสั่ง คสช.53/2560 ให้ยุบสาขาพรรค จนกว่าจะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรค แต่จะเปิดประชุมกรรมการบริหารพรรคได้ ก็ต้องมีสาขาพรรคก่อน อ้าว นี่จะออกคำสั่งปริศนาโลกแตกหรือไง ไก่กับไข่อันไหนเกิดก่อนกัน

ว่าตามเนื้อผ้า ประเด็นอนุญาตให้ช่วยเหลือคนพิการลงคะแนน ฟังเหมือนน่าตีความ แต่ไม่น่าถึงขั้นเลือกตั้งโมฆะ อย่างที่เอามาขู่กัน เพียงแต่บ้านนี้เมืองนี้ ล้มเลือกตั้งง่ายเหลือเกิน จนเป็นโรคหวาดผวา แล้วถ้ากลัวอย่างนั้น เขียนกฎหมายให้ภาษารัดกุมก็ป้องกันได้

แต่สายเสียแล้ว เมื่อยื่นตีความก็ต้องใช้เวลา กระนั้นถ้าไม่อยากถูกกล่าวหาจงใจเลื่อนเลือกตั้ง คสช.ก็ยังแก้ได้ เพราะสามารถเตรียมความพร้อมต่างๆ ระหว่างรอโปรดเกล้าฯ และรอกฎหมายมีผลบังคับใช้ 90 วัน ถ้าพร้อมทุกอย่างก็จัดเลือกตั้งได้ใน 60-90 วัน ไม่ต้องรอ 150 วัน

ตรงนั้นจะวัดความจริงใจ ไม่ conspiracy ไม่ใช่มีเวลาเท่าไหร่ก็ใช้ซะเต็มเหยียด

คำถามสำคัญคือ คสช.พร้อมเข้าสู่เลือกตั้งหรือยัง ลุงตู่จะเปิดเฟซบุ๊ก ก็ลองถามชาวบ้านดูสิ เชื่อหรือไม่ ท่านอยากเลือกตั้งเต็มทีแล้ว อยากลงจากเก้าอี้ ไปขี่ช็อปเปอร์กับเพื่อนรักฉัตรชัย (หรือไม่ลงจากเก้าอี้ เป็นนายกฯ คนนอกต่อ ก็ถามจริง พร้อมไหม)

ประเทศไทยวันนี้เหมือนอยู่กันด้วยการแขวนเหยื่อล่อไว้ข้างหน้า ขอเวลาอีกไม่นาน จะมีเลือกตั้งๆๆ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่ และไม่รู้มีเลือกตั้งแล้วจะเป็นอย่างไร ระบอบนายกฯ คนนอก ส.ว.แต่งตั้ง จะมั่นคงจริงไหม
ทั้งหมดนี้คือความไม่แน่นอน เชื่อมั่นเชื่อถืออะไรไม่ได้เลย นอกจากเชื่อบุพเพสันนิวาส แล้วก็ทำมาหากินกันไปวันๆ

เราอยู่กับความเชื่อว่าเดี๋ยวจะมีเลือกตั้งๆๆ อดทนอดกลั้นกันหน่อย ตั้งแต่ร่างรัฐธรรมนูญบวรศักดิ์แล้วคว่ำ ผ่านประชามติร่างรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญประกาศใช้ ท่านผู้นำให้คำมั่น พ.ย.61 แต่ สนช.ยื้อบทเฉพาะกาล แล้วท่านก็ให้คำมั่นอีกที ก.พ.62

ถ้าบอกกันเสียแต่แรกว่าจะอยู่ 5 ปี ก็ยังมีความมั่นคงแน่นอน ไม่ต้องมาผัดผ่อน จนถูกทวงไม่หยุดหย่อน

พูดอย่างนี้ไม่ใช่จะว่า คสช.แขวนเหยื่อล่อ หลอกให้รอเลือกตั้งไปเรื่อยๆ ลดแรงกดดัน จะไปแล้วนะ ไม่ต้องไล่ ฯลฯ แบบนั้นยังไม่เท่าไหร่

ที่น่าหนักใจคือ คสช.ก็ไม่รู้ไง ไม่แน่นอน ไม่แน่ใจ ตัวเองก็กำหนดไม่ได้จะลงจากอำนาจเมื่อไหร่ ลงแบบไหน ลงแล้วจะเป็นอย่างไร ฯลฯ ได้แต่อยู่ไปวันต่อวันเหมือนกัน

บทความก่อนหน้านี้มักง่าย! พบซากหมูถูกชำแหละลอยเกลื่อนคลองระบายน้ำ เร่งตรวจสอบเชื้อปนเปื้อน-หาตัวคนทิ้ง
บทความถัดไปจับขัง-ปล่อยอดอาหารนับเดือน! หมา-แมวกว่า 20 ตัว สุดทรมาน ปศุสัตว์รุดช่วย เจ้าของโดนแจ้งทารุณสัตว์