อาพัทธ์ ยันสภาฯ ไม่มีอำนาจตรวจสอบ-รับรองวุฒิการศึกษา เผยต้องคุยฝ่ายกม.ก่อนเอาผิดคนแอบอ้าง ขอไม่ก้าวล่วงคุณสมบัติ สว. เหตุอยู่คนละฝ่าย
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.ค.2567 ที่รัฐสภา ว่าที่ร.ต.ต.อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า หน้าแรกของเว็บไซต์ของ California University FCE. เคลมว่ารัฐสภาไทยได้ยอมรับปริญญาบัตรของ California University FCE. ว่ามีศักดิ์และสิทธิเทียบเท่าปริญญาบัตรที่ออกโดยมหาวิทยาลัยของรัฐในประเทศไทยทุกประการว่า เมื่อได้ตรวจสอบแล้ว ยืนยันว่าสำนักเลขาธิการสภาฯ ไม่มีอำนาจรับรองปริญญาบัตรของสถาบันแห่งใดทั้งในและต่างประเทศ
ว่าที่ร.ต.ต.อาพัทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องคุณสมบัติ ของสส. หรือสว. รัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดคุณสมบัติของการศึกษาไว้ เราจึงไม่มีการตรวจสอบเรื่องนี้ แค่สมาชิกมารายงานตัวแล้ว สมาชิกจะต้องแนบวุฒิการศึกษาในการรายงานตัวเพื่อเป็นข้อมูลประกอบว่าสำเร็จการศึกษา ฉะนั้น สำนักงานเลขาธิการสภาฯ จึงไม่ได้ตรวจสอบว่าสำเร็จการศึกษาจริงหรือไม่ กรณีดังกล่าวจึงเป็นข้อความที่ไม่น่าจะถูกต้อง
ว่าที่ร.ต.ต.อาพัทธ์ กล่าวอีกว่าส่วนที่กล่าวอ้างว่า นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะอดีตประธานสภาฯ ให้การรับรองคุณสมบัติของบางมหาวิทยาลัยนั้น ยืนยันว่านายชวน ไม่เคยใช้อำนาจรับรอง เมื่อครั้งอภิปรายไม่ไว้วางใจในอดีตา มีสมาชิกท่านหนึ่งอภิปรายถึงอาจารย์ที่เป็นบุคคลภายนอก และพาดพิงถึงบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยอาจารย์คนนั้นได้ส่งคำร้องมา แต่นายชวน ไม่ได้รับรองการมีอยู่ แค่ชี้แจงต่อผู้ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว
เมื่อถามว่าการแอบอ้างว่ารัฐสภามีการรับรองจะมีความผิดหรือไม่ ว่าที่ร.ต.ต.อาพัทธ์ กล่าวว่า คงต้องถามฝ่ายกฎหมายว่าจะดำเนินการกับเรื่องดังกล่าวอย่างไรได้บ้าง ส่วนจะฟ้องกลับได้หรือไม่นั้น ก็ต้องพิจารณาข้อกฎหมายด้วยเช่นกัน
เมื่อถามว่าคุณสมบัติของพญ.เกศกมล เปลี่ยนสมัย สว. ในฐานะที่เคยเป็นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) นั้นจะย้อนกลับไปตรวจสอบได้หรือไม่ ว่าที่ร.ต.ต.อาพัทธ์ กล่าวว่า ตรงนี้เป็นส่วนของวุฒิสภา ตนไม่ขอก้าวล่วง ตอนเป็นกมธ.ไม่ได้ตรวจสอบ เนื่องจากใช้เพียงวุฒิการศึกษาประกอบตรงกันข้ามกับข้าราชการที่จะต้องใช้ปริญญาบัตรเป็นคุณสมบัติ ส่วนจะลักลั่นหรือไม่นั้น เป็นประเด็นที่ทำให้เกิดข้อสงสัยได้
ส่วนที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องเช่นเดียวกันนั้น จะมีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่นเพื่อเอาผิดหรือไม่ ว่าที่ร.ต.ต.อาพัทธ์ กล่าวว่า อาจจะสอบถามหรือตรวจสอบข้อมูลว่าจะดำเนินการอย่างไรจากการให้ข้อมูลที่กระทบต่อสภาฯ และหน่วยงานอื่น