ภูมิใจไทย มีมติไม่เห็นด้วย ร่างกาสิโนถูกกฎหมาย เปิด 4 ประเด็นใหญ่ “ไม่แก้ปัญหาพนัน – ไม่เกิดประโยชน์ต่อปชช.เท่าที่ควร – ไม่กระตุ้นท่องเที่ยว – ไม่เกิดการจ้างงานคนไทย” หวังรัฐบาลแก้ไข ยันไม่ได้หักรัฐบาลแค่แสดงความเห็น ยันแค่เสนอความเห็น ไม่ได้หักรัฐบาล

เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 13 ส.ค.67 ที่พรรคภูมิใจไทย คณะกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย นำโดย นายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย แถลงผลการประชุมพรรคภูมิใจไทย หลังจากวานนี้ (12 ส.ค.) ได้ร่วมประชุมแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย เป็นประธานการประชุม และภายหลังการประชุมได้มีการส่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร (เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์) พ.ศ. … ให้พรรคร่วมรัฐบาลร่วมพิจารณา

โดยที่ประชุมพรรคภูมิใจไทยได้พิจารณาแล้ว พรรคมีจุดยืนเกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ ว่าเบื้องต้นเราไม่เห็นด้วยกับสาระสำคัญ 3-4 ประเด็น คือ

  • 1.พ.ร.บ.ฉบับนี้จะไม่แก้ปัญหาการพนันผิดกฎหมาย และอาจทำให้มีการพนัน ทั้งบนดินและใต้ดินจนเกิดปัญหา
  • 2.เรื่องผลประโยชน์ต่อรัฐ และประชาชน เรารู้สึกว่ายังไม่มีความชัดเจนมากพอที่จะลงทุนทำเรื่องแบบนี้
  • 3.ผลกระทบต่อการขับเคลื่อนกระตุ้นท่องเที่ยว ซึ่งเราไม่มั่นใจว่ากาสิโนจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศไทยได้
  • 4.เท่าที่ดูยังไม่เห็นมาตราไหนของร่างกฎหมายดังกล่าว ระบุเรื่องการช่วยเหลือแรงงานชาวไทยในการจ้างงาน ซึ่งเชื่อว่าพรรคร่วมอื่นๆ คงมีความเห็นเช่นกัน และหวังว่ารัฐบาลจะนำประเด็นต่างๆเหล่านี้ไปพิจารณา

เมื่อถามว่า ที่ประชุมพรรคดูภาพรวมของกฎหมายหรือไม่ ว่าสุดท้ายใครได้ประโยชน์ นายไชยชนก กล่าวว่า อย่างที่บอกเท่าที่ดูประโยชน์ยังไม่ตกมาที่รัฐ และประชาชนดั่งที่เราอยากจะเห็น ซึ่งเราส่งข้อเสนอแนะไปแล้ว และรอดูการปรับแก้รอบที่สองจะดีกว่า

เมื่อถามว่า มติของพรรคภูมิใจไทยต่อร่างกฎหมายฉบันนี้ เป็นการหักรัฐบาลหรือไม่ นายไชยชนก ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการหักรัฐบาล แต่เป็นการเสนอความเห็นตามที่ได้รับโจทย์มา

เมื่อถามว่า ในร่างกฎหมายมีการตั้งสเปกว่าบริษัทที่จะได้รับงานต้องมีทุนจดทะเบียน 10,000 ล้านบาท ถือเป็นการกีดกันเอกชนรายอื่นหรือไม่ นายภราดร กล่าวว่า อยากให้ดูภาพรวมมากกว่า ว่าสามารถแก้ปัญหา 3 – 4 ข้อ ที่พรรคมีความกังวลได้หรือไม่

เมื่อถามว่า เมื่อดูร่างกฎหมายแล้วประชาชนไม่ค่อยได้ประโยชน์ถ้าเทียบกับนายทุนที่จะได้ประโยชน์ใช่หรือไม่ นายภราดร กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปถึงประเด็นนั้น เราโฟกัสแค่ 3 – 4 ประเด็นข้างต้นก่อน และเราได้รับโจทย์จากรัฐบาลให้พิจารณา และนี่ก็คือความเห็นของเรา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน