เศรษฐา ทวีสิน เผยถึง ดิจิทัลวอลเล็ต แจก 1 หมื่น พร้อมน้อมรับคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ ชี้บ้านเมืองมีคนเก่งอีกหลายท่าน
วันที่ 14 ส.ค.67 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แถลงหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้พ้นสภาพนายกรัฐมนตรี ด้วยมติ 5 ต่อ 4 ว่า
ขอบคุณตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่ให้โอกาสทุกฝ่ายชี้แจง ตนเคารพในคำวินิจฉัย โดยตลอดเวลาเกือบ 1 ปี พยายามทำทุกอย่างให้ทุกอย่าง ทำงานอย่างซื่อสัตย์สุจริต และยืนยันไม่ได้ทำตัวขัดแย้ง
เมื่อถามว่าคาดคิดไว้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ผลออกได้ทั้งซ้ายและขวา โดยไม่ได้คาดเดาผลที่จะออกมา ตนเสียใจเพราะจะถูกว่าเป็นนายกฯไม่มีจริยธรรม ซึ่งตนไม่ใช่คนแบบนั้น ซึ่งบ้านเมืองมีคนเก่งอีกหลายท่าน โดยนายภูมิธรรมกำลังเดินทางกลับมาอยู่ หากไม่ทันยังมีนายสุริยะ
“ยืนยันผมไม่ใช่คนแบบนั้น ไม่เชื่อมีใครวางยา โดยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคงตัดสินตามข้อมูล ไม่เกี่ยวว่าเข็ดกับการเมือง”
เมื่อถามว่าได้บทเรียนราคาแพง นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนไม่อยากมองในแง่ลบ อย่าไปกล่าวล่วงว่าใครวางยาดีกว่า ขอให้ดำเนินต่อไปในการสรรหานายกฯ คนต่อไป
“ไม่ได้มีการฝากงานแก่นายกรัฐมนตรีหรือคณะรัฐมนตรีอื่นๆ เชื่อว่าผู้ที่รักษาการจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่วนการสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ถือเป็นหน้าที่ของรัฐสภาตามกฏหมาย และไม่ขอแสดงความคิดเห็นว่า นายกคนต่อไปควรจะมาจากพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ไม่อยากกดดันใครทั้งสิ้น ถือเป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกันมากกว่า เชื่อว่าผู้ที่มีรายชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ที่มีความสามารถและมีจุดแข็งทุกคน”นายเศรษฐากล่าว
นายเศรษฐา กล่าวว่า ส่วนนโยบายของรัฐบาลที่ประกาศออกไปก่อนหน้านี้ ไม่สามารถตอบได้ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป โดยเฉพาะโครงการดิจิทัลวอลเล็ตและซอฟต์พาวเวอร์ เพราะเป็นเรื่องของพรรคร่วมรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีชุดต่อไป ที่จะพิจารณา โดยหลักการคือขอให้ประชาชนอยู่ดีกินดี อย่างไรก็ตามตนพร้อมที่จะช่วยเหลืองานบ้านเมือง ไม่ว่าจะในบทบาทใดก็ตาม โดยไม่จำเป็นต้องเป็นรัฐมนตรี หรือสส.
- ด่วน! ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเสียงข้างมาก ‘เศรษฐา’ พ้นเก้าอี้นายกฯ
- เปิดมติศาลรัฐธรรมนูญ เช็กเสียงข้างมาก-เสียงข้างน้อย สั่ง ‘เศรษฐา’ พ้นนายกรัฐมนตรี
- เปิดขั้นตอน เลือกนายกฯคนที่ 31 หลัง‘เศรษฐา’พ้นจากตำแหน่งตามมติศาลรัฐธรรมนูญ
- เศรษฐา เปิดใจหลังพ้นนายกฯ เสียใจถูกว่าเป็นนายกฯไม่มีจริยธรรม ชี้ไม่ใช่คนแบบนั้น