เพื่อไทย เร่งหามือดีช่วย “นายกฯแพทองธาร” แก้ปัญหาเศรษฐกิจ “สรวงศ์-ขัตติยา” มีชื่อติดโผ ครม.อิ๊งค์ 1 เผย 4 รมต. ไม่ได้ไปต่อ

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ว่า สำหรับรายชื่อรัฐมนตรีในรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยังคงยึดโครงสร้างเดิมจากรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกฯ

แต่ค่อนข้างชัดเจนว่าจะมีรัฐมนตรี 4 คน จากรัฐบาลชุดก่อนจะไม่ได้อยู่ในรัฐบาลชุดน.ส.แพทองธาร ประกอบด้วย นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯและรมว.คลัง, นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม, นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.การต่างประเทศ และนายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

อีกรายชื่อที่ยังไม่ชัดเจน คือ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย เพราะแม้จะอยู่ในตำแหน่งมา 1 ปีแล้ว แต่ก็มีเรื่องของสนามเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) รออยู่ ซึ่งนายเกรียง รับผิดชอบพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จ.อุบลราชธานี จ.อำนาจเจริญ และ จ.ยโสธร

ส่วนรายชื่อที่จะได้เข้ามาเป็นรัฐมนตรีหน้าใหม่ที่แน่ชัดแล้วตอนนี้มี 1 คน คือ นายสรวงศ์ เทียนทอง สส.สระแก้ว เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แต่ยังไม่ชัดว่าจะเป็นรัฐมนตรีกระทรวงใด

ส่วนอีกชื่อที่มีแนวโน้มสูงจะได้เป็นที่รัฐมนตรีรอบนี้ คือ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล สส.บัญชีรายชื่อ นอกจากนี้พรรคยังกำลังเร่งหาบุคคลภายนอกที่มีความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ มาช่วยงาน น.ส.แพทองธาร ที่มีงานเร่งด่วนคือการแก้ปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน