“อนุทิน” แจงดราม่า ปมถามหา “ผู้ว่าฯเชียงราย” ไม่อยู่พื้นที่น้ำท่วม ยัน ไม่ได้บังคับให้มาต้อนรับ แต่ต้องอยู่ทํางานร่วมกัน ขออย่าเบี่ยงประเด็น

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 27 ส.ค.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกระทรวงมหาดไทยออกหนังสือให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายชี้แจงกรณีไม่อยู่ในพื้นที่ขณะประชาชนประสบอุทกภัย ว่า อย่าไปสนใจเลย ทุกอย่างผ่านไปแล้ว ตนแจ้งไปแล้วว่าถ้าไปในภารกิจของการปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯ หรือรมว.มหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดควรต้องอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ

ยืนยันว่าตนไม่ได้ให้ผู้ว่าฯมาต้อนรับ แต่ต้องมาทำงานด้วยกัน ส่วนที่มีกระแสในโซเชียลบอกว่า ต้องมาต้อนรับด้วยนั้น ไม่ใช่เลย ถ้าตนเดินทางไปไหว้พระจังหวัดไหน ก็ไม่ต้องมา แต่ถ้าไปปฏิบัติภารกิจ ต้องมา เพราะเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาโดยตรง ขออย่าพยายามเบี่ยงประเด็น

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวว่าผู้ว่าฯ มาลงพื้นที่ในตอนเย็นวันนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ท่านคงกลับเข้าพื้นที่อยู่แล้ว ท่านทราบอยู่แล้วว่านายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯ และตนจะไป เพราะมีกำหนดออกมาว่าจะถึงสนามบินเชียงรายเวลา 9 โมงเช้า

การมีภารกิจสำคัญเกิดขึ้นในวันก่อนหน้า ไม่ใช่วันลงพื้นที่ ฉะนั้นภารกิจที่เสร็จสิ้นไม่เกิน 19.00 น. ก่อนวันที่ตนลงพื้นที่ ยังมีไฟลท์กลับไป จ.เชียงราย ได้ หรือยังมีไฟลท์ตอนเช้าที่กลับได้ หรือไม่ก็โทรหาตนสักนิดนึง เพราะเวลาตนเดินทางก็ทราบอยู่แล้วว่าจะขับเครื่องบินไปเอง

ถ้าโทรมาบอกว่าหาไฟลท์กลับไม่ได้ หรือนั่งรถกลับไม่ทัน ขอนั่งเครื่องไปด้วย ตนก็จะเอาคนหรือเจ้าหน้าที่ออกจากเครื่องแล้วให้ผู้ว่าฯ ขึ้นแทน คือมีวิธีการถ้าจะไป อย่าไปพูด ถือว่าเป็นการประจานกัน ตนก็อายเพราะเป็นหน่วยงานของตน

เอาเป็นว่าทุกอย่างบริหารจัดการได้แล้ว ไม่มีเรื่องอะไรแล้ว ไม่ต้องออกประชาสัมพันธ์ว่าอยู่ในพื้นที่หรือไม่ ถ้าอยู่ต้องอยู่ตอนที่รักษาการนายกฯ และตนไป แต่เมื่อไปแล้วไม่อยู่ก็ไม่สมควร งานเสียหรือไม่เสีย ตนไม่รู้ คนไม่เข้าใจบอกว่ารัฐมนตรีไป ทำไมต้องให้ผู้ว่าฯ มาต้อนรับด้วย ใหญ่โตมาจากไหน มันไม่ใช่เลย ต้องเข้าใจระบบของกระทรวงมหาดไทย

ส่วนการชี้แจงของผู้ว่าฯ จนถึงวันนี้ยังไม่มีรายงานมา แต่เราออกหนังสือให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยสอบถามแล้ว ก็ตอบมา อย่าไปต่อความยาวสาวความยืด ผู้ว่าฯ ท่านก็ใกล้เกษียณแล้ว ก็แล้วแต่ บางคนเราก็เข้าใจ ส่วนแนวทางหลังจากนี้ในการทำงานสนองกัน หลังจากนี้ไม่มีแล้ว เชื่อว่าสนองทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน