จิราพร-จุลพันธ์ ผนึกกำลังช่วยผู้ประสบภัยหนองคาย ยันเร่งฟื้นฟู-เยียวยาเต็มที่ เผยนายกฯ แพทองธาร มีความห่วงใยต่อสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้น

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.67 น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ลงพื้นที่ จ.หนองคาย เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัย และมอบถุงยังชีพและของใช้จำเป็น เพื่ออุปโภคบริโภค โดยบูรณาการระหว่างกระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ และสำนักนายกรัฐมนตรี

ช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ประสบอุทกภัย จ.หนองคาย ใน 4 พื้นที่ วัดยอดแก้ว ต.เวียงคุก อ.เมือง ,ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ต.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ ,โรงเรียนเทศบาล 5 มีชัยวิทยา ต.มีชัย อ.เมือง และที่วัดพุทธไสยาสน์ ต.บ้านเดื่อ อ.เมือง โดยมีนายสมภพ สมิตะสิริ ผวจ.หนองคาย และสส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย น.ส.ชนก จันทาทอง ,นายเอกธนัช อินทร์รอด ต้อนรับ

น.ส.จิราพร กล่าวว่า รัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร มีความห่วงใยต่อสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ โดยภายหลังจากที่ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ท่านนายกรัฐมนตรี เรียกประชุมด่วนและกำชับให้ทุกหน่วยงานบูรณาการความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างสุดความสามารถ พร้อมมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการและบริหารสถานการณ์อุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (คอส.) พร้อมทั้งจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (ศปช.) ทันที เพื่อรับมือกับภัยพิบัติที่กำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัดทั่วประเทศ

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น วงเงินกว่า 3,045 ล้านบาท เพื่อใช้ในการเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี 2567 โดยรัฐบาลจะได้เร่งการเบิกจ่ายงบกลางดังกล่าว เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนโดยเร็วที่สุด ซึ่งการลงพื้นที่ จ.หนองคายในวันนี้ ได้นำเอาความห่วงใยของรัฐบาลและนำพาความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วนมายังผู้ประสบภัย ขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลไม่ทอดทิ้งประชาชน

สำหรับประชาชนผู้ที่ประสงค์จะบริจาคสิ่งของ และเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย สามารถบริจาคได้ที่ “กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี” บัญชีธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ชื่อบัญชี “กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี” เลขที่บัญชี 067-0-06895-0

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน