อนุทิน ปัดกลับลํา ปมแก้รธน.รายมาตรา ประเด็นจริยธรรม ยันไม่ใช่หัวหน้าพรรคใหญ่ หลังเพื่อไทยโยนเผือกร้อนพ้นตัว
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ก.ย.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยยอมถอยเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราประเด็นจริยธรรม โดยอ้างว่าไม่ได้เป็นผู้ริเริ่มแต่มาจากหัวหน้าพรรคใหญ่ในพรรคร่วมรัฐบาล ว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด ยังไม่มีการพูดคุยหารือกัน
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีตัดสินใจแล้วว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด แต่มุ่งเรื่องแก้ปัญหาน้ำท่วมและกระตุ้นเศรษฐกิจในการแจกเงินหมื่น
เมื่อถามย้ำว่ามีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย ระบุถึงการริเริ่มแก้รัฐธรรมนูญประเด็นจริยธรรม มาจากหัวหน้าพรรคการเมืองใหญ่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ใช่ตน และเราไม่เคยกลับลำ ซึ่งการทำงานก็ต้องหารือกัน เมื่อวานนี้ (24 ก.ย.) ก็หารือกันและเห็นว่าเรื่องนี้ยังไม่ใช่เรื่องสำคัญเร่งด่วน
เมื่อถามว่าการที่รัฐบาลไม่แก้รัฐธรรมนูญประเด็นจริยธรรมเป็นเพราะกระแสสังคมตีกลับใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่หรอก รัฐบาลเพิ่งเข้ามาทำงานเพียง 2 สัปดาห์ ทุกวันนี้ก็มุ่งหน้าแก้ปัญหาน้ำท่วมเป็นหลัก และแจกเงินหมื่น ขณะที่ตนต้องเร่งทำเรื่องเงินเยียวยาอุทกภัยรายครัวเรือน