ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 28 ก.ย.-4 ต.ค. ภาคเหนือ-อีสานของไทยยังอ่วมจากปัญหาอุทกภัย

ซ้ำเติมด้วยโศกนาฏกรรมสลดการเสียชีวิตหมู่ของนักเรียนและครู จากเหตุรถบัสนักเรียนไฟไหม้ กลางกรุง

ขณะที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญยังดูอึมครึม

โดยเหตุการณ์สำคัญๆช่วง 7 วันที่ผ่านมา มีดังนี้

28 กันยายน

– นายกฯ แพทองธาร ชินวัตร นำครม.ลงพื้นที่เชียงราย-เชียงใหม่ เร่งมาตรการฟื้นฟู ลุยโคลนพบปะชาวบ้าน

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดแพ็กเกจเยียวยา ค่าซ่อมบ้าน 15,000 บาท 70,000 บาท 230,000 บาทตามความเสียหาย, ค่าครองชีพตามเวลาที่อาศัยในพื้นที่น้ำท่วม 5,000 บาท 7,000 บาท และ 9,000 บาท

– กลุ่มเปราะบางยังแห่กดเงิน 1 หมื่น ตามโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจล็อตแรกที่รัฐบาลทยอยโอนให้ระหว่าง 25-27 และ 30 ก.ย. ส่งผลให้ยอดกดเอทีเอ็มของวันที่ 25 ก.ย. พุ่ง 18.8 เท่า เมื่อเทียบกับวันที่ 24 ก.ย.

– นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า แนะ 2 ทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีรัฐธรรมนูญใหม่ใช้ทันปี 2570

1.ลดการทำประชามติเหลือ 2 ครั้ง โดยเสนอร่างจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทำประชามติหลังผ่านรัฐสภา และหลังจากส.ส.ร.ร่างฉบับใหม่เสร็จแล้ว

หรือ 2. เสนอแก้รายมาตราตั้งแต่หมวด 3 ถึงมาตรา 279 ไม่ใช่การแก้ไขทั้งฉบับจึงไม่ติดกับดักประชามติ

– กกต.เล็งเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบจ.ที่จtครบวาระ 19 ธ.ค.นี้ ในวันที่ 26 ม.ค. 2568 หรือ 2 ก.พ. 2568

29 กันยายน

– นิด้าโพลเปิดผลสำรวจคะแนนนิยมทางการเมืองไตรมาส 3 น.ส.แพทองธาร มีเสียงสนับสนุนให้เป็นนายกฯ สูงเป็นอันดับ 1 เป็นครั้งแรกที่ร้อยละ 31.35 เจ้าตัวปลื้ม บอกดีใจมากและเป็นกำลังในการทำงาน

ส่วนอันดับ 2 ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ และอันดับ 3 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้า พรรคประชาชน

สำหรับความนิยมพรรค อันดับ 1 พรรคพลังประชาชน, อันดับ 2 พรรคเพื่อไทย

– พรรคประชาชนคิกออฟแคมเปญ “เท้งทั่วไทย” เดินสายพบปะประชาชนทั่วประเทศช่วง 1 ปี หลังจากนี้

– นายแสวง บุญมี เลขาฯ กกต. ระบุคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญคดี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ไม่ได้เป็นความผิดแห่งการยุบพรรคได้เลยต่างจากกรณีพรรคก้าวไกล

– เกิดเหตุคาร์บอมบ์หน้าบ้านพักนายอำเภอตากใบ จ.นราธิวาส มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย ต่อมา นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ยอมรับเป็นไปได้ที่จะเชื่อมโยงคดีตากใบที่จะหมดอายุความ 25 ต.ค.นี้ แต่ยังไม่สามารถนำตัวจำเลยขึ้นศาลได้

30 กันยายน

– รัฐบาลโอนเงิน 1 หมื่นเฟสแรกเป็นวันสุดท้าย พร้อมยืนยันมีเฟส 2 ตามมาแน่นอน

– นายภูมิธรรมระบุเงินเยียวยาน้ำท่วมขั้นต่ำได้ครัวเรือนละ 9,000 บาท จากแพ็กเกจเดิมเริ่มที่ 5,000 บาท หากเจอวิกฤตท่วมซ้ำการเยียวยารอบสองจะพิจารณาเป็นรายๆ ไป

– วุฒิสภามีมติเห็นชอบตามกมธ.เสียงข้างมาก แก้ไขร่างพ.ร.บ.ประชามติ โดยกลับไปใช้หลักเกณฑ์เสียงข้างมาก 2 ชั้น ค้านมติสภาผู้แทนฯ

นายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา ระบุประชามติเสียงข้างมาก 2 ชั้น เป็นอุปสรรคใหญ่ในการแก้รัฐธรรมนูญ จะทำให้รัฐธรรมนูญใหม่เสร็จไม่ทันรัฐบาลนี้

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.สำนักนายกฯ ชี้กระทบไทม์ไลน์แก้รัฐธรรมนูญ พร้อมเสนอเลื่อนวาระพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม 3 ต.ค. ออกไปก่อน เพราะควรมีการหารือระหว่างหัวหน้าพรรคทุกพรรคให้ได้ข้อสรุปทั้งการแก้รัฐธรรมนูญ และนิรโทษกรรม

– กกต.รับรองนายจเด็ศ จันทรา เป็นสส.พิษณุโลก เขต 1 พรรคเพื่อไทย

1 ตุลาคม

– นายกฯ แพทองธาร ร้องไห้หลังตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีรถบัสนักเรียนไฟไหม้ เป็นเหตุให้มีเด็กนักเรียนและครูเสียชีวิต 23 ราย ก่อนไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่ร.พ.แพทย์รังสิต

– โปรดเกล้าฯ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน เป็นผู้นำฝ่ายค้าน

– นายชูศักดิ์ ศิรินิล เสนอตั้งคณะทำงานแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีตัวแทนจากทุกพรรคทั้งรัฐบาล-ฝ่ายค้าน

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคประชาชน ชี้ทางออกมีรัฐธรรมนูญทันปี 2570 ประธานสภาต้องบรรจุร่างแก้ไขเรื่องส.ส.ร. ที่พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยยื่นไปตั้งแต่ต้นปี 67 เพื่อลดการทำประชามติเหลือ 2 ครั้ง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ปัดมีใบสั่งสว.พลิกมติสส. กรณีร่างพ.ร.บ.ประชามติที่กลับไปใช้เสียงข้างมาก 2 ชั้น

– พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศไม่รับเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งสส. และจะคืนเงินที่รับมาก่อนหน้านี้ด้วย

– นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นกกต.สอบนายกฯ กรณีถือหุ้นบริษัทอัลไพน์ฯ

– นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ยืนยันเดินหน้าปรับค่าแรงขั้นต่ำวันละ 400 บาท ให้ทันในปี 2567 นี้

– พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ระบุกำลังหาช่องทางเพื่อขยายอายุความในคดีตากใบ

2 ตุลาคม

– นายกฯ แพทองธาร, รัฐมนตรี และสส.ทั้งซีกรัฐบาล-ฝ่ายค้านพร้อมใจกันแต่งดำไว้อาลัยต่อกรณีรถบัสนักเรียนไฟไหม้คร่า 23 ชีวิต

– นายกฯ แพทองธารเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำกรอบความร่วมมือเอเชีย หรือ ACD ครั้งที่ 3 ที่กรุงโดฮา รัฐกาตาร์

– ที่ประชุมสภาผู้แทนฯโหวตคว่ำร่างกฎหมายสุราก้าวหน้าของสส.พรรคประชาชน แต่รับหลักการร่างกฎหมายสุรารวมไทย และกฎหมายสุราชุมชน เพื่อเศรษฐกิจฐานรากที่เสนอโดย 2 สส.จากพรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคเพื่อไทย

– ศาลรัฐธรรมนูญตีตก 2 คำร้องที่ยื่นให้พิจารณาล้มการเลือกสว. ทั้งคำร้องที่ให้วินิจฉัยพ.ร.ป.การได้มาซึ่งสว. ขัดรัฐธรรมนูญ และคำร้องการเลือกสว.ไม่เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย

3 ตุลาคม

– นายกฯ แพทองธาร กล่าวถ้อยแถลงครั้งแรกในเวทีต่างประเทศ ระหว่างเข้าร่วมประชุม ACD ครั้งที่ 3

ชูไทยเป็นประตูเชื่อมโลกตะวันออก-ตะวันตก โดยเชิญชวนประเทศสมาชิกร่วมพัฒนาเส้นทางการค้าใหม่ๆ กระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจในเอเชียและโลก พร้อมผลักดันวาระ “ศตวรรษแห่งเอเชีย” ที่ไทยจะเป็นประธานการร่วมประชุม ACD ต้นปี 2568

ขณะที่อดีต นายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ทวีตชื่นชมว่า ครบถ้วนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ความมั่นคงทางอาหาร การพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐาน อนาคตของทวีปเอเชีย นายกฯ เปิดตัวในเวทีโลกอย่างสมศักดิ์ศรี

– นิตยสารไทม์จัดอันดับให้นายกฯ แพทองธารติดหนึ่งในร้อยผู้ทรงอิทธิพล แห่งอนาคต

– เครือข่ายภาคประชาชนในนามกลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ (Con for All) ยื่นหนังสือถึงประธานสภา จี้สภา รัฐบาล ฝ่ายค้าน เร่งจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยเร็ว

– ศาลจังหวัดนราธิวาสออกหมายจับ พล.อ.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย คดีสลายการชุมนุมหน้าสภ.ตากใบหลังมีพฤติการณ์หลบหนี

รมว.กลาโหม ยันรัฐบาลให้ความสำคัญคดีตากใบ ไม่ได้เป่าคดี

4 ตุลาคม

– นายภูมิธรรม ยอมรับหลังประชุมสมช. เคาะชื่อเลขาฯ สมช.คนใหม่แล้ว เตรียมเสนอนายกฯ 8 ต.ค.นี้ ท่ามกลางกระแสข่าวชื่อ นายฉัตรชัย บางชวด รองเลขาฯ สมช. มาแรง

– รมว.กลาโหมยันไม่ยุติโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ แต่ขอดูข้อมูลการขยายเวลาเปลี่ยนเครื่องยนต์และเหตุผลการซื้อก่อน

– นายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา หวัง 2 สภาได้ข้อยุติเรื่องแก้พ.ร.บ.ประชามติ ทันการเลือกตั้งนายกอบจ.เดือนก.พ.ปี 2568 หวั่นเรื่องเลยเถิดหากสส.หักสว. ต่อไปจะไม่ได้ 72 เสียงหนุนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งแบบรายมาตราและแก้ทั้งฉบับ

ประเด็นตามต่อสัปดาห์หน้า

– นายกฯ เตรียมเยือนสปป.ลาว 8 ต.ค. จากนั้นร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 44-45 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง 9-11 ต.ค.

– การประชุมครม. 8 ต.ค. จับตามหาดไทยเสนอโผแต่งตั้งผู้ว่าฯ-อธิบดี

– 9 ต.ค. สภาประชุมพิจารณาร่างแก้ไขพ.ร.บ.ประชามติ หลังสว.พลิกมติสส.กลับไปยึดเกณฑ์เสียงข้างมาก 2 ชั้น

– การนัดหารือหัวหน้าพรรคการเมืองและแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ถกกฎหมายประชามติและการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน