“พิเชษฐ์” แจงเซ็นอนุมัติ ‘พล.อ.พิศาล’ ลาประชุม อ้างรักษาตัวต่างประเทศ ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล ใครก็ลาได้ ปัดตอบ ยื่นลาช่วงหลังศาลรับฟ้องคดีตากใบ

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2567 นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ให้สัมภาษณ์กรณีเซ็นอนุมัติให้พล.อ.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ลาประชุมสภาฯ โดยอ้างเหตุผลว่าป่วย และเดินทางไปรักษาตัวต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 26 ส.ค. ถึง 30 ต.ค. ซึ่งศาลจังหวัดนราธิวาส ออกหมายจับ พล.อ.พิศาล กรณีไม่ยอมไปขึ้นศาลพิจารณาคดีเหตุการณ์สลายการชุมนุม อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ปี 2547 สมัยดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาค 4

โดยนายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ทุกคนสามารถลาประชุมได้ บางคนลา 80 ครั้ง ซึ่งถ้าเขาลาก็ต้องให้เขาลา ไม่ได้เจาะจงว่าใคร เรื่องนี้เป็นคนละเรื่อง ซึ่งเรื่องอื่นตนไม่เกี่ยว แต่เรื่องของสภาฯ ย้ำว่าใครจะลาก็ลาได้ ไม่ว่าจะลาป่วย ลากิจ ลาธุระก็ว่ากันไป เพราะเขามีสิทธิ ถือเป็นเรื่องปกติของการลา ไม่ว่าใครก็สามารถลาได้

เมื่อถามว่าแต่จะต้องแจ้งชื่อมาว่าใครลาประชุมใช่หรือไม่ นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า “ลาทุกคนแหละครับ อาทิตย์หนึ่ง 20 30 คน”

เมื่อถามกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่าในหนังสือขอลาประชุมของพล.อ.พิศาล ระบุว่าตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. จนถึงวันที่ 30 ต.ค. ซึ่งเป็นการลาช่วงหลังจากที่ศาลนราธิวาสรับฟ้องคดีตากใบนั้น นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เป็นสิทธิส่วนบุคคล

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน