ผบ.ทอ. สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงปมรับสินบนข้ามชาติ ประสานขอเอกสาร-หลักฐาน ก.ล.ต.สหรัฐ ชี้หากพบมีกำลังพลเกี่ยวข้อง ดำเนินการตามกฎหมายถึงที่สุด
เมื่อวันที่ 10 ต.ค.67 จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) เผยแพร่เอกสารฉบับหนึ่ง ซึ่งเนื้อหาบางส่วนมีการกล่าวอ้างว่า ผู้บริหารระดับสูงและพนักงานของบริษัท เวิร์ทเก้น (ประเทศไทย) จำกัด (Wirtgen Thailand) จ่ายเงินสินบนให้กับเจ้าหน้าที่ของไทยหลายหน่วยงาน รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพอากาศ ที่มีส่วนรับผิดชอบในการร่างและคัดเลือกผู้ชนะการประกวดราคาซื้อเครื่องปูแอสฟัลท์ติกคอนกรีตในเดือนพ.ย. 2562 ถึงมี.ค.2563
พล.อ.ท.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ผบ.ทอ. ได้สั่งการให้กรมส่งกำลังบำรุงทหารอากาศ ตรวจสอบข้อมูลอย่างรอบด้านและเร่งด่วน โดยสรุปดังนี้
1.พบว่าในปี 2563 บริษัท เวิร์ทเก้น (ประเทศไทย) จำกัด ชนะการประกวดราคาในสัญญาของกองทัพอากาศ จำนวน 2 ครั้ง ได้แก่ ประกวดราคาซื้อเครื่องปูแอสฟัลท์ติกคอนกรีต ขนาดไม่ต่ำกว่า 75 แรงม้า จำนวน 1 เครื่อง ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) วงเงินงบประมาณ 8,000,000 บาท วงเงินซื้อตามสัญญา 6,090,000 บาท
และประกวดราคาซื้อเครื่องปูแอสฟัลท์ติกคอนกรีต จำนวน 1 เครื่อง ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ วงเงินงบประมาณ 13,800,000 บาท วงเงินซื้อตามสัญญา 10,200,000 บาท
2.ขณะนี้ได้ตรวจสอบความครบถ้วนถูกต้องของเอกสารประกอบการจัดซื้อจัดจ้าง เรียบเรียงข้อมูลตามกรอบระยะเวลา และกระบวนการที่ต้องดำเนินการ โดยยึดตามกฎหมายว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ และกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องเป็นสำคัญ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาดำเนินการพอสมควร เพื่อให้ได้ผลการตรวจสอบที่ถูกต้องและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยจะเร่งดำเนินการให้เสร็จโดยเร็วที่สุด
3.ได้ประสานผ่านสำนักงานผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศ ประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน และสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน เพื่อขอเอกสารหลักฐานจาก SEC ในกรณีที่มีการกล่าวอ้างในเอกสารของ SEC เกี่ยวกับการให้สินบนดังกล่าว รวมทั้งข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานอื่นใดที่มีความเกี่ยวพันถึงกำลังพลของกองทัพ
ตลอดจนมูลค่าของกำนัลต่างๆ ที่มีการอ้างถึง โดยขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยแจ้งข้อมูลให้กองทัพอากาศทราบด้วย เพื่อให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงเกิดความชัดเจน รวดเร็ว และตรงประเด็นที่สุดหากผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีมูลและกำลังพลมีส่วนเกี่ยวข้อง กองทัพอากาศจะแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องโดยเร็วต่อไป
“ผบ.ทอ. ได้สั่งการและเน้นย้ำให้กำลังพลทหารอากาศทุกคน ปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายให้ถูกต้อง ตามกฎระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง มีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบการปฏิบัติได้ทุกขั้นตอน หากพบว่ามีกำลังพลเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะไม่มีการปกป้องและต้องดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด” โฆษกกองทัพอากาศ กล่าว