สัปดาห์นี้! สภาฯ เตรียมถก รายงานแนวทางการตรา กม.นิรโทษกรรม ‘พรรคประชาชน’ บอก ‘เพื่อไทย’ ไม่เลื่อนแล้ว
เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเว็บไซต์สภาผู้แทนราษฎรเผยแพร่ระเบียบวาระการประชุม ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ โดยมีวาระเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว คือรายงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ซึ่ง กมธ.วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งค้างมาจากการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันพฤหัสบดีที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา ว่า ตัวแทน กมธ.ของพรรค ปชน.ยืนยันว่าทางพรรคเพื่อไทย (พท.) จะเอาเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์นี้คือวันที่ 17 ตุลาคม โดยจะไม่เลื่อนแล้ว
นายปกรณ์วุฒิ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่จะมีการพิจารณาในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ เป็นเพียงรายงานเกี่ยวกับแนวทางในการร่างกฎหมายเท่านั้น ซึ่งในรายงานก็มีหลายแนวทาง ไม่ใช่เป็นการฟันธง ส่วนร่างกฎหมายจริงๆ ตนคิดว่าน่าจะเข้าสมัยประชุมหน้า ทั้งนี้ หากในรายงานไม่มีใครเห็นเป็นอย่างอื่น ก็สามารถใช้ข้อบังคับที่ระบุว่าไม่ต้องลงมติได้
เมื่อถามว่า ในรายงานทาง กมธ.ในส่วนของพรรค ปชน.เดิม ก็ระบุว่าควรนิรโทรษกรรมในประมวลความผิดอาญามาตรา 112 ด้วย ซึ่งจะเห็นต่างจากซีกของพรรครัฐบาลที่อย่างไรก็จะไม่รวมความผิดในมาตรานี้เลย นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ตนคิดว่านี่เป็นประตูบานแรกว่า กมธ.ศึกษามาอย่างไร และมาตรา 112 มีคดีแบบใดบ้าง ซึ่งสิ่งที่เรายืนยันมาตลอดคือ ไม่ใช่ว่าจะนิรโทษกรรมหรือไม่นิรโทษกรรมมาตรา 112 หรือไม่ แต่อยู่ที่ว่าแรงจูงใจในการกระทำผิดนั้น เป็นแรงจูงใจทางการเมืองหรือไม่ ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน
เมื่อถามว่า หากในส่วนนี้ยังเห็นไม่ตรงกันจะต้องมีการลงมติหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ในส่วนนี้จะเป็นเรื่องตอนที่ร่างพ.ร.บ.เข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ แล้ว แต่นี่เป็นเพียงแค่ในส่วนของรายงาน ซึ่งในรายงานจะไม่มีเฉพาะว่าจะต้องนิรโทษกรรมมาตรา 112 แต่จะมีแนวทางที่ 1 แนวทางที่ 2 หรือแนวทางที่ 3 หรือแนวทางใดบ้าง