ปภ.บูรณาการจังหวัด เตรียมพร้อมป้องกันอัคคีภัย-อุบัติภัย ดูแลสถานที่จัดงาน สร้างความปลอดภัยแก่ประชาชนช่วงเทศกาลวันลอยกระทง 15 พ.ย.
เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2567 นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า เทศกาลวันลอยกระทงที่จะมีขึ้นในวันที่ 15 พ.ย.นี้ หลายพื้นที่ในจังหวัดและกรุงเทพมหานคร มีการจัดงานลอยกระทงตามประเพณีอันดีงามของไทย คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทำให้มีโอกาสการเกิดอุบัติภัยเพิ่มสูงขึ้น ไม่ว่าอุบัติภัยจากประทัด ดอกไม้เพลิง พลุ โคมลอย อุบัติภัยทางน้ำ รวมถึงอุบัติเหตุทางถนน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ได้มีข้อสั่งการเน้นย้ำให้ทุกจังหวัดดูแลความปลอดภัยของประชาชนในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ปี 2567 เพื่อป้องกันอันตรายจากอัคคีภัยและอุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จึงได้ประสานจังหวัด และกรุงเทพมหานครเตรียมพร้อมป้องกันอัคคีภัยและอุบัติภัยในช่วงวันลอยกระทง
ด้านการเตรียมความพร้อม ให้จังหวัดดำเนินการตรวจตราพื้นที่ชุมชน สถานประกอบการ อาคาร รวมถึงเส้นทางการสัญจร โดยเฉพาะสถานที่จัดงานลอยกระทง ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของโป๊ะ ท่าเทียบเรือโดยสาร รวมถึงเตรียมอุปกรณ์ช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินให้พร้อมใช้งาน หากตรวจพบความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอัคคีภัยและอุบัติภัยให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าตรวจสอบและแก้ไขให้มีความปลอดภัยโดยเร็ว
ตลอดจนกวดขันการพิจารณาออกใบอนุญาตหรือต่อใบอนุญาตให้ทำ สั่ง นำเข้า หรือจำหน่ายดอกไม้เพลิง ตรวจสอบสถานที่ผลิต จัดเก็บ และจำหน่ายดอกไม้เพลิงให้ได้มาตรฐานความปลอดภัย พร้อมตรวจตราการพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะให้เป็นไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
เน้นย้ำหน่วยงานรัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชนที่จัดงานวันลอยกระทงกำหนดมาตรการความปลอดภัยโดยจัดหน่วยเคลื่อนที่เร็ว พร้อมอุปกรณ์ดับเพลิง อุปกรณ์กู้ภัย ทั้งทางบกและทางน้ำ ไฟส่องสว่าง ตลอดจนหน่วยบริการทางการแพทย์ฉุกเฉินให้พร้อมประจำบริเวณสถานที่จัดงานลอยกระทง และดำเนินการตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 อย่างเคร่งครัด
นอกจากนี้ให้กำหนดมาตรการความปลอดภัยจากการปล่อยโคมในช่วงวันลอยกระทง ทั้งการขออนุญาต ช่วงเวลา และขอบเขตพื้นที่สำหรับปล่อยโคม ข้อห้ามและบทลงโทษทางกฎหมาย พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงมาตรการดังกล่าว
สำหรับด้านการเผชิญเหตุให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการร่วมกันระหว่างฝ่ายพลเรือน หน่วยทหาร ตำรวจ และองค์กรปกครองของท้องถิ่น ภาคเอกชน จิตอาสา อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) สมาชิกกองอาสารักษาดินแดง (อส.) จัดชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังสถานที่และกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยและอุบัติภัยต่าง ๆ โดยเฉพาะอุบัติภัยทางน้ำ การจมน้ำ โดยประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองดูแลเด็กอย่างใกล้ชิดและเพิ่มความระมัดระวังเมื่อเด็กเข้าใกล้แหล่งน้ำ รวมถึงดูแลความปลอดภัยของประชาชนที่เข้าร่วมงานลอยกระทง
นอกจากนี้ให้เฝ้าระวังตรวจสอบความปลอดภัยบริเวณพื้นที่จัดงานลอยกระทง โป๊ะ ท่าเทียบเรือโดยสาร สถานที่ริมน้ำที่ประชาชนนิยมเดินทางมาลอยกระทง และเส้นทางคมนาคมทางน้ำที่เป็นจุดเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย รวมถึงความปลอดภัยของเรือโดยสาร พร้อมประสานแนวทางการปฏิบัติร่วมกับกรมเจ้าท่าเพื่อบูรณาการการปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด
พร้อมจัดระเบียบการจราจร อำนวยความสะดวกด้านการจราจร และดูแลความปลอดภัยบริเวณที่มีประชาชนหนาแน่น เข้มงวดกวดขันประชาชนให้ขับขี่รถด้วยความระมัดระวังและไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อเป็นการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน
หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัย สามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้ ทางไลน์ ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784 โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM และสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถติดตามประกาศการแจ้งเตือนภัยได้ที่แอปพลิเคชัน THAI DISASTER ALERT ทุกที่ ทุกเวลา