ฟันแล้ว! 3บิ๊กข้าราชการ เอี่ยว “โกงเงินคนจน” บิ๊กตู่สั่งแจง “โกงก่อนคสช.เข้ามา”

ครม.ฟัน 3บิ๊กพม.ให้ออกราชการ ปมเอี่ยวโกงเงินคนจน แจง หากสอบแล้วไม่มีมูล กลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิมหรือตำแหน่งที่เหมาะสมได้ เห็นชอบโอนเลขาฯสศช.นั่งปลัดพม. -ปลัดคลังเป็นเลขาฯสศช. เผย “บิ๊กตู่” สั่งทุกกระทรวงทำความเข้าใจปชช.เรื่องโกงเกิดก่อนคสช.เข้ามา

เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมครม.ว่า ครม.เห็นชอบ ตามที่พล.อ.อนันตพร กาญจรัตน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)เสนอ ให้นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดพม. นายณรงค์ คงคำ รองปลัดพม. และผู้ตรวจราชการกระทรวง ออกจากราชการไว้ก่อน จากกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องที่เหลืออยู่ในขั้นตอนการสอบสวน ซึ่งขณะนี้ข้อมูลของกระทรวงพม.พบว่ามีผู้เกี่ยวข้องทั้งข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้าง บุคคลที่อยู่นอกสังกัด 171 คน ขณะที่ข้อมูลของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ(ปปท.)พบว่ามีผู้เกี่ยวข้องกับการทุจริต 95 คน ซึ่งข้อมูลยังไม่ตรงกัน ดังนั้นเบื้องต้นจึงยึดข้อมูลของปปท.ก่อน เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีความผิดจริงจะดำเนินการทั้งทางวินัยและทางอาญาต่อไป ส่วนปลัดพม.รองปลัด และผู้ตรวจ ถ้าวันข้างหน้าตรวจสอบแล้วไม่มีมูลก็สามารถกลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิมหรือตำแหน่งที่เหมาะสมต่อไปได้

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ครม.เห็นชอบรับโอนนายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) เป็นปลัดพม. และรับโอนนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นเลขาธิการสศช.มีผลตั้งแต่วันที่ปทืรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่าการกรณีการโยกย้ายนี้เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลให้ความสนใจและให้ความสำคัญกับเรื่องทุจริตประพฤติมิชอบ ซึ่งจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นเด็ดขาด หากพบจะต้องดำเนินการหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ และต้องไม่ยอมให้ผู้อื่นประพฤติผิดด้วยเช่นกัน พร้อมสั่งให้ทุกกระทรวงอธิบายกับประชาชนว่า เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เป็นรัฐบาลนี้แล้วโกง แต่เรื่องเกิดขึ้นก่อนที่รัฐบาลนี้จะเข้ามาทั้งที่มีการร้องเรียน หรือกระทรวงตรวจสอบพบ ดังนั้นหากประชาชนมีข้อมูลเรื่องนี้ต้องช่วยกันส่งเรื่องมาที่รัฐบาลเพราะวันนี้เราไม่โกง แต่เราต้องไม่ยอมให้คนอื่นโกงด้วย ซึ่งใครมีข้อมูลข่าวสารเรื่องการทุจริต
ผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุผลที่ให้นายปรเมธี มาเป็นปลัดพม.เพราะอะไร พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า รมว.พม.ไม่ได้อธิบายรายละเอียดเรื่องนี้ แต่คิดว่าทั้งนายปรเมธี และนายสมชัย เป็นผู้มีความรู้ความสามารถทางเศรษฐกิจมาโดยตลอด สำหรับตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลังที่ว่างอยู่ ทางกระทรวงการคลังคงพิจารณาอีกครั้ง แต่ยังไม่ได้เสนอเข้าครม.

บทความก่อนหน้านี้3 เดือนแรกต่างชาติลุยซื้อตราสารหนี้ไทยเพิ่มเกือบ 4 หมื่นล้าน
บทความถัดไปโผล่มาแบบจ้องหน้ากันเลย! สาวใหญ่ช็อก ขับเก๋งอยู่ จู่ๆ งูเลี้อยออกมาจากคอนโซล