วันที่ 10 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคสช. มีการพูดคุยเรื่องแก้ไขปัญหาทีวีดิจิตอลและแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล เบื้องต้นที่ประชุมคสช.ได้ข้อสรุปแล้ว คาดว่าจะออกเป็นมาตรา 44 ได้ไม่เกินสัปดาห์นี้ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ให้นโยบายว่า เรื่องใดที่ออกเป็นมาตรา 44 ที่จะช่วยจัดการปัญหาได้ก็ต้องออกมาก่อน โดยเฉพาะการแก้ปัญหาทีวีดิจิตอล ส่วนเรื่องค่ายโทรศัพท์มือถือนั้น ยังไม่พิจารณาออกมาตรา 44

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า นายกฯให้ดูใน 2 มิติ คือเราต้องช่วยเหลือผู้ประกอบการในระดับหนึ่ง เพื่อให้ดำเนินธุรกิจต่อได้ เพราะวงเงินค่อนข้างสูง อาจทำให้กระทบเศรษฐกิจ แต่รัฐต้องไม่เสียผลประโยชน์ หรือกระทบกับสิ่งที่รัฐต้องได้รับ ส่วนแนวทางช่วยเหลือนั้น ตนไม่ทราบว่าในคำสั่งมาตรา 44 จะมีรายละเอียดตามที่เสนอพักชำระมาเท่านั้นหรือไม่ เพราะที่เสนอมายังมีเรื่องยืดอายุด้วย ซึ่งที่ประชุมคสช.ให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ไปเรียบเรียงการออกคำสั่งตามมาตรา 44 แล้ว

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ส่วนการออกมาตรา 44 เพื่อให้กรมประชาสัมพันธ์หาโฆษณาเองได้นั้น ที่ประชุมคสช.รับทราบแล้ว และคาดว่าจะออกมาตรา 44 มาพร้อมกับกรณีทีวีดิจิตอล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน