บิ๊กอ้วน ลั่นเรียกประชุม JTC หาก ครม.ไฟเขียวให้นั่งหัวโต๊ะ รับเจรจากัมพูชาไม่ง่าย มั่นใจคนไทยรักประเทศ ไม่ยอมยกแผ่นดินให้ประเทศอื่นแน่นอน เผยลงพื้นที่เกาะกูด โมเดลเดียวเขาพระวิหาร
เมื่อวันที่ 15 พ.ย.2567 ที่สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (สทป.) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าจัดตั้งคณะกรรมการร่วมทางเทคนิค (JTC) ฝ่ายไทย เพื่อเข้าพูดคุยพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชาว่า ใกล้เรียบร้อยแล้ว กระทรวงการต่างประเทศ เตรียมเสนอสนธิสัญญาและมีข้อเสนอไป
ทั้งนี้ ตนเตรียมเสนอให้กรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือเข้าร่วมด้วย เนื่องจากมีหน้าที่รับผิดชอบทำแผนที่ทางทะเลโดยตรงและมีความเข้าใจดี สามารถดูแลปกป้องผลประโยชน์ของประเทศได้ หรืออาจจะต้องมีคนกลางเข้าร่วมด้วย เช่น ผู้แทนจากสำนักงานกฤษฎีกา จะมีผู้ที่มีศักยภาพ เข้ามาดูเรื่องนี้ให้ครอบคลุม แต่ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากเพราะต้องใช้เทคนิคระดับสูง
ดังนั้น การจะพูดอะไรออกไป ต้องพูดด้วยความระมัดระวัง ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับด้านเทคนิค เพราะเราไม่ได้รู้จริง ซึ่งจะมีผลต่ออธิปไตยและประโยชน์ของประเทศ หากในอนาคตมีความขัดแย้งหรือนำไปสู่การขึ้นศาลโลกก็ต้องนำสิ่งต่างๆเหล่านี้มาประกอบการพิจารณา เพราะเราเคยมีประสบการณ์มาแล้วเกี่ยวกับประสาทพระวิหาร
ดังนั้น การลงพื้นที่เกาะกูด จ.ตราด นอกจากจะทำให้เห็นว่าเรามีกำลังทหาร ข้าราชการ อยู่ในพื้นที่แล้ว การที่ผู้บังคับบัญชาได้ลงพื้นที่ไปก็จนำไปอ้างอิงได้ เช่นเดียวกับกรณีกัมพูชาอ้างผู้บังคับบัญชาลงพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ถือเป็นการแสดงให้เห็นว่าเกาะกูด อยู่ในอำนาจอธิปไตย เราเป็นเจ้าของที่นี่
อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ายังมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันในเรื่องของทรัพย์สินทางทะเล สินทรัพย์ของเรา ซึ่งบางฝ่ายเห็นว่าเป็นสินทรัพย์ของเราไม่ควรหยิบมาใช้ หากมองอีกด้าน ถ้านำมาใช้ได้ ซึ่งประเทศไทยมีท่อก๊าซอยู่แล้วก็ใช้ได้เลย ค่าเชื้อเพลิงลดลง ส่งผลถึงค่าไฟลดลงด้วย
นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า นอกจากนี้บริเวณดังกล่าวเป็นทั้งแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่มาจากระบบฟอสซิล ซึ่งโลกกำลังเปลี่ยนแปลงมีความท้าทายใหม่ แนวโน้มการใช้พลังงานลดลง จากมูลค่าหลายล้านบาทก็หายไป
แต่การเจรจายอมรับว่าไม่ง่าย ส่วนจะได้มากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับขั้นตอนนี้ สำหรับเอ็มโอยู 44 เป็นเพียงกรอบการเจรจาเท่านั้น แต่กรอบดังกล่าวจะทำให้ข้อขัดแย้งเรื่องดินแดนจบโดยสันติวิธี หากไม่เดินตามกรอบนี้ก็จะเกิดภาวะสงคราม เอาปืนอาวุธมากระทำต่อกัน
ทั้งนี้ เชื่อว่าคนไทยรักแผ่นดินไทยข้าราชการกองทัพทุกคนก็เช่นกัน ไม่มีใครที่ไม่รักแผ่นดินไทย หรือจะเอาแผ่นดินไปให้คนอื่น เพียงแต่คิดว่าจะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์
ส่วนการประชุม JTC เกิดขึ้นเมื่อไหร่นั้น ต้องรอจัดตั้งคณะกรรมการและผ่านครม.ให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งยังไม่รู้ว่าตนจะได้นั่งเก้าอี้ประธานหรือไม่ แม้นายกฯ จะมอบหมายให้ตนเป็นผู้รับผิดชอบก็ตาม แต่อยากให้รอดูคำสั่งที่ชัดเจนก่อน หากชัดเจนแล้วตนก็จะเริ่มดำเนินการทันที