มาริษ เผย ตั้งคณะกรรมการ JTC ยังไม่เสร็จ ยัน ชงครม.เร็วที่สุด ปัด “ยิ่งลักษณ์” ยังไม่ประสานกลับไทย บอกไม่รู้ “ทักษิณ” ถือกี่สัญชาติ
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 พ.ย. 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งคณะกรรมการด้านเทคนิคฝ่ายไทย หรือ JTC เพื่อเจรจาพื้นที่อ้างสิทธิ์ระหว่างไทยและกัมพูชา ว่า ขณะนี้กำลังรอการพิจารณาที่อาจจะมีการเพิ่มในระดับบุคคล แต่ขณะนี้ยังไม่เรียบร้อย
เมื่อถามว่าจะเสนอชื่อต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เมื่อไหร่นั้น นายมาริษ กล่าวว่า จะดำเนินการให้เร็วที่สุด
เมื่อถามกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยให้สัมภาษณ์ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะเดินทางกลับประเทศไทยช่วงสงกรานต์ปีหน้า มีการประสานมาหรือไม่ นายมาริษ กล่าวว่า ไม่มี ขณะที่นายกฯ ก็ไม่ได้ปรารภถึงเรื่องดังกล่าว
นายมาริษยังปฏิเสธให้สัมภาษณ์กรณีนายทักษิณถือสัญชาติอื่นนอกจากสัญชาติไทย โดยระบุสั้นๆ เพียงว่า ไม่ทราบ