นายกฯ ยินดี ‘โอปอล’ รองอันดับ 3 มิสยูนิเวิร์ส ขอบคุณโชว์วัฒนธรรม-ผ้าไทย ชูซอฟต์พาวเวอร์ เป็นหน้าตาประเทศ ชวนร่วมโปรโมตผ้าไทย เขินหนัก ถูกนางงามชมนายกฯตัวจริงสวย

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 22 พ.ย.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางปิยาภรณ์ แสนโกศิก กรรมการผู้จัดการบริษัท ทีพีเอ็น โกลบอล จำกัด นำน.ส.สุชาตา ช่วงศรี หรือโอปอล รองอันดับ 3 มิสยูนิเวิร์ส 2024 เข้าเยี่ยมคารวะน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยใช้เวลาพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นประมาณ 30 นาที

นายกฯ กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีและดีใจด้วยที่ปีนี้คนไทยติด 1 ใน 3 อีกแล้ว เก่งมาก แต่ในช่วงการประกวดไม่ได้ดู เพราะอยู่บนเครื่องบินขณะเดินทางกลับจากสาธารณรัฐเปรู เมื่อผู้สื่อข่าวมาสอบถามก็รีบไปดูข่าวว่าผลเป็นอย่างไรบ้าง

จากนั้น โอปอล ได้มอบพวงมาลัยสีขาวให้กับนายกฯ ซึ่งนายกฯ ได้แซวว่า น้องโอปอลสวย ก่อนที่โอปอล จะได้ตอบกลับว่า “นายกฯตัวจริงสวย” ทำให้นายกฯ รีบพูดทันทีว่า “น้องพูดแบบนั้นไม่ได้นะคะ เพราะพี่กดดัน และทำให้พี่เครียดเพราะเมื่อถ่ายรูปคู่กันแล้ว ทำให้เห็นความสูงของตนเองหมดเลย” พร้อมทำท่ายิ้มเขิน

ระหว่างการพูดคุย นายกฯได้สอบถาม บรรยากาศการประกวด การเตรียมตัว และรับทราบว่าน้องโอปอล ได้นำโจทย์ เกี่ยวกับการส่งเสริมวัฒนธรรมไทย ซอฟต์พาวเวอร์ ไปใช้ในการประกวด ทั้งเรื่องผ้าไทย การผลักดันเศรษฐกิจชุมชนให้เกิดความยั่งยืน จึงชื่นชมและสนับสนุน โดยเฉพาะชุด สิริพัสตรา ศิวาลัย ที่นำเสนอชุดไทยประยุกต์ไปผสมผสานกับชุดอื่นเป็นชุดที่สวย และการไปต่างประเทศ เปรียบเสมือนเป็นตัวแทน จะถือเป็นโอกาสที่จะทำให้คนทั่วโลกได้เห็นซอฟต์พาวเวอร์ของไทย

ขณะที่โอปอล กล่าวว่า ผู้เข้าประกวดต่างชาติ จะรู้สึกชื่นชอบเวลาที่เห็นใส่ชุดไทย และเข้ามาสอบถามที่มาของชุด โดยเฉพาะชุดไทยศิวาลัย นอกจากนี้ผู้เข้าประกวดหลายคนยังสนใจกระเป๋าสานจากกระจูด และได้ขอไอจีร้านค้า เพื่อติดตามด้วย

ทั้งนี้ เวทีการประกวดหลายเวทีสามารถโยงวัฒนธรรมไทยเข้ากับที่โน่นได้ ซึ่งตนได้ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับผู้หญิงที่เป็นผู้นำ รู้สึกเหมือนอยู่บ้านเพราะเมืองที่ตนไปมีนายกฯเป็นผู้หญิง จึงบอกว่าบ้านฉันก็มีนายกฯเป็นผู้หญิงและวัฒนธรรมหลายอย่างก็คล้ายคลึงกัน

นายกฯ ได้สอบถามน้องโอปอล ถึงภารกิจเดินสายไปงานต่างประเทศหลายประเทศ พร้อมแนะนำให้ดริปวิตามินดูแลตัวเอง เช่น นายกฯ เวลาที่จะเดินทางไปต่างประเทศเพื่อเข้าร่วมประชุม ก็จะไปดริปวิตามินก่อน เนื่องจากการเดินทางใช้เวลานาน และพักผ่อนไม่เพียงพอ เราทำงานหนักกันคนละแบบ ต้องดูแลตัวเองทุกวินาที ต้องสวยทั้งภายนอกและภายใน

นายกฯ กล่าวว่า หากมีเวลาว่างอยากให้มาทำงานร่วมกันกับรัฐบาล เพราะจะทำให้เด็กที่ดูอยู่เกิดแรงบันดาลใจและเอาเป็นแบบอย่าง จะได้ตั้งใจเรียน และมีความฝันที่อยากจะเป็นเหมือนโอปอล พร้อมกับเชิญชวนโอปอล ทำงานที่กระทรวงการต่างประเทศ หลังทราบว่าเรียนรัฐศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งโอปอลยินดีเพราะถือเป็นหนึ่งในการสนับสนุน และทำตามที่รัฐบาลได้วางนโยบายไว้เพื่อขับเคลื่อนประเทศ

ช่วงท้าย นายกฯ สอบถามถึงคุณสมบัติของนางงามที่จะเข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส ซึ่งได้รับคำตอบว่า กองประกวด ไม่จำกัดอายุ ส่วนสูง และน้ำหนัก พร้อมแซวนายกฯ ว่า นายกฯ ก็ประกวดได้ ทำให้นายกฯ หัวเราะพร้อมระบุว่า “ไม่ไหวค่ะ”

ก่อนเชิญชวนให้โอปอล พัฒนาจุดเด่นของตัวเองให้เป็นจุดแข็ง เพราะบางครั้งจุดอ่อนไม่สามารถกลายเป็นจุดแข็งได้ ซึ่งบอกว่าเป็นเรื่องที่ดี และจะได้รู้ว่าเราเก่งตรงไหน เราจะได้พัฒนาขึ้นไปอีก จากนั้นนายกฯและโอปอล ได้ถ่ายภาพร่วมกันบริเวณห้องโถง ตึกไทยคู่ฟ้า เป็นที่ระลึกก่อนเดินทางกลับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน