เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีปมปัญหาโครงการก่อสร้างบ้านพักตุลาการ บริเวณเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ว่า ในแง่ของกฎหมายเป็นเรื่องหนึ่ง ขณะที่ความเห็นชอบของประชาชนก็เป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญทั้งคู่ อยากให้ทุกฝ่ายได้ช่วยกันพิจารณาให้ดี ทางประชาชนในพื้นที่ก็มีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนความคิดของตนก็เห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรีที่ให้สัมภาษณ์สื่อไปก่อนหน้านี้ ว่าต้องพิจารณาให้ดีๆ ว่ากฎหมายเป็นไปอย่างไร แล้วเราจะทำอย่างไรให้เกิดผลดีที่สุดกับแผ่นดิน เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมีการใช้งบประมาณสูง มีทางออกอย่างไรที่จะทำให้เกิดประโยชน์กับแผ่นดินเป็นที่ตั้ง แล้วต้องคำนึงถึงกฎหมายด้วย ขณะนี้ขอให้ทุกฝ่ายร่วมกันค่อยๆพิจารณา หาทางออกให้ดีที่สุดกับสังคม

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ตนได้แจ้งไปยังผวจ.เชียงใหม่แล้ว ให้รับฟังความคิดเห็นของประชาชน ทราบว่าได้เข้าไปดูพื้นที่ ได้รับฟัง แสดงความคิดเห็นกันก็สามารถดำเนินการได้ มาช่วยกันหาทางออกให้แผ่นดิน ส่วนผลจะเป็นอย่างไร คงต้องรอผลจากการพูดคุย หาทางออก คงไม่ได้จบที่ผู้ว่าฯ หรือทหาร เพราะมีเรื่องของกฎหมายที่เกินอำนาจที่ใครจะไปสั่งการได้ เสียงประชาชนก็ต้องฟัง ถ้าจบที่กฎหมายเพียงอย่างเดียวก็คงจบไปนานแล้ว แต่ขณะนี้ประชาชนเจ้าของพื้นที่ก็มีความพึงพอใจ เพราะเขาก็มีความหวงแหนแผ่นดิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน