นายกฯ เผย ข่าวดีรับปีใหม่ ลุ้นขึ้นค่าแรง 400 บาท ชี้มีแนวโน้มสูงได้ทั่วประเทศ ประชุมบอร์ดไตรภาคี พรุ่งนี้เคาะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 11 ธ.ค.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท ว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน จะประชุมร่วมกับคณะกรรมการไตรภาคี ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้

จากที่สอบถามจากรัฐมนตรี คิดว่าน่าจะได้ข่าวดีในปี 2568 แน่นอน ส่วนจะได้ทั่วประเทศหรือไม่ ต้องรอดูในรายละเอียด แต่มีความเป็นไปได้สูง

ก่อนหน้านี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง หรือ บอร์ดไตรภาคี เพื่อพิจารณาขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ โดยนำนโยบายรัฐบาลมาหารือ หากทุกฝ่ายเห็นด้วย และมีมติผ่านก็จะดีที่สุด และจะเรียกประชุมในวันที่ 23 ธ.ค. เชื่อว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยดี

อย่างไรก็ตาม ต้องดูผลประชุมบอร์ดไตรภาคีวันที่ 12 ธ.ค.นี้ก่อน หากผ่านความเห็นชอบของบอร์ดก็จะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ต่อไป ยืนยันว่าทันเป็นของขวัญปีใหม่ เพราะตนได้หารือกับปลัดกระทรวงแรงงานเป็นที่เรียบร้อย

เมื่อถามถึงฝ่ายนายจ้างยืนยันไม่อยากให้ขึ้นค่าแรงตอนนี้ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า เราคงต้องยืนยันแนวทาง โดยปลัดกระทรวงแรงงานคุยกันนอกรอบบ้างแล้ว แนวโน้มมีความเป็นไปได้ เรามีวิธีการแนะแนวทางที่จะทำให้กระทบต่อเศรษฐกิจน้อยที่สุด อย่างไรก็ตามค่าแรงขั้นต่ำต้องขึ้นตามนโยบายรัฐบาล

เมื่อถามย้ำว่าภาคเอกชนกังวลการขึ้นค่าแรงจะทำให้เกิดปัญหาแรงงาน รวมถึงราคาของจะแพงขึ้น และจะมีการย้ายฐานการผลิต นายพิพัฒน์ กล่าวว่า เขาย้ายอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีส่วนที่เข้ามาลงทุนในไทยเป็นปกติทุกปี ดังนั้น เราต้องเข้าใจ แต่ที่กังวลมากๆ คือ การผลิตรถยนต์ เพราะมีผลกระทบเรื่องอะไหล่ ซึ่งกระทรวงแรงงานพยายามหาทางออกที่ดีที่สุด ขณะนี้กำลังศึกษาแนวทางจากที่เคยใช้เมื่อปี 55 อยู่ และต้องหารือกับนายกฯ

เมื่อถามถึงของขวัญปีใหม่ของกระทรวงแรงงาน นายพิพัฒน์ กล่าวว่า มี แต่ขอให้ทุกอย่างสะเด็ดน้ำ แล้วจะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.สัปดาห์หน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน