ทักษิณ ขึ้นปราศรัยใหญ่อุบลฯ มาเยอะขนาดนี้ชนะแน่ๆ ขอเลือกนายกอบจ. ขั้นต่อไปคืนสส.ให้เพื่อไทย อ้อนเป็นหนี้บุญคุณเมืองดอกบัว แล้วจะชุบชีวิตชาวอุบล พร้อมคืนความสุขให้คนไทยทั้งประเทศ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 ธ.ค.67 ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงนายกานต์ กัลป์ตินันท์ ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุบลราชธานี ในนามพรรคเพื่อไทย (พท.) ตามคำเชิญของนายเกรียง กัลป์ตินันท์ อดีต รมช.มหาดไทย โดยทันทีที่นายทักษิณ เดินทางมาถึงได้ทักทายและพูดคุยกับแกนนำและมวลชนเสื้อแดงที่มารอต้อนรับกว่า 4,000 คน

นายทักษิณ กล่าวบนเวทีว่า วันนี้ดีใจมากที่ได้มาเยี่ยมพี่น้องชาว จ.อุบลราชธานี ถือเป็นวาระพิเศษ ชาวอุบลราชธานีเป็นอย่างไรบ้าง หน้าตาดูสดใสยิ้มแย้ม สงสัยคนอุบลราชธานีไม่มีใครเป็นหนี้ ที่หัวเราะกันเป็นหนี้หรือไม่เป็นหนี้ สงสัยว่าเบอร์ 1 ชนะแน่ๆ ตนดีใจทุกครั้งที่มาอีสาน เพราะพี่น้องชาวอีสานไม่เคยลืมตนเลย ตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทยก็เป็นแชมป์อีสานมาโดยตลอด แม้คราวที่แล้วพรรค พท. จะคะแนนตกไปบ้าง แต่ก็ยังเป็นแชมป์อยู่ ทำให้ตนความรู้สึกว่า ตนเป็นหนี้บุญคนที่น้องคนอีสาน

นายทักษิณ กล่าวต่อว่า มีใครได้เงินหมื่นไปแล้วบ้าง เห็นรัฐบาลบอกว่าได้ทุกคน ตนมาวันนี้มีจุดประสงค์ 3 ข้อ คือ 1.เพื่อเยี่ยมพี่น้องชาวอุบลราชธานี 2.มาเพื่อขอบคุณพี่น้องชาวอุบลราชธานี และ 3.มาเพราะนายเกรียง ที่เป็นคนที่เดินออกมาอยู่กับตนตั้งแต่ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย แล้วไม่เคยเปลี่ยนใจ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ไม่เคยวอกแวก นั่งเครื่องบินไปหาตนแทบทุกที่ ตอนที่ตนอยู่เมืองนอกมา 17 ปี

“รู้สึกว่าหากวันนี้ไม่มาให้กำลังใจนายเกรียง ที่ได้ส่งน้องชายลงนายกอบจ. ก็แสดงว่าผมใช้ไม่ได้ ผมต้องมาให้กำลังใจและหวังว่าพี่น้องชาวอุบลฯ ที่ยังรักและไม่เคยลืมผมจะช่วยกันให้กำลังใจนายเกรียงด้วย ผมมาอุบลฯ เพราะทิ้งนายเกรียงไม่ได้ เพราะเกรียงก็ไม่เคยทิ้งผม“ นายทักษิณกล่าว

นายทักษิณ กล่าวอีกว่า จ.อุบลราชธานี เราเคยได้สส. มาเกือบทั้งหมด มีเพียงไม่กี่เขตจะพลาดไป จึงอยากจะขอพี่น้องชาวอุบลฯ เลือกนายกานต์ มาเป็นนายกอบจ. ขั้นตอนต่อไปก็เอา สส.คืนให้กับพรรค พท. และพรรค พท.จะได้เอานโยบายมาชุบชีวิตชาวอุบลราชธานี วันนี้พรรค พท.เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลก็จริงอยู่ แต่มีสส.นิดเดียว มีโควต้ารัฐมนตรีน้อยไป ทำให้ทำงานยากกว่าเดิม

นายทักษิณ กล่าวต่อว่า ฉะนั้นคราวหน้า ตนมั่นใจว่าพี่น้องคงจะคืนสส.ให้พรรคพท.เหมือนตอนที่เป็นพรรคไทยรักไทย เมื่อได้คืนมาแล้วเราจะช่วยกันทำงานให้กับพี่น้องได้อย่างเต็มที่ วันนี้ทำไปก็มีปัญหาอุปสรรคพอสมควร แต่ก็ไม่ยอมแพ้และจะเดินหน้า ทั้งนี้ วันที่ 12 ธ.ค. ขอให้ฟังน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงนโยบาย และเชื่อว่าพี่น้องจะสบายใจขึ้น เพราะขณะนี้ทำงานได้ 3 เดือนซึ่งก็เข้าใจปัญหา ตนกับนายกรัฐมนตรีคุยกันตลอด ถึงปัจจัย 4 คือ เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค อาหาร ที่อยู่อาศัย

“วันนี้คนไทยทุกคนต้องมีบ้านเป็นของตัวเอง นกกระจอกยังทำรังเองได้ คนไทยเราทำไม่ได้ก็ให้รู้ไป หวังว่าชาว จ.อุบลราชธานี จะเอานายกอบจ. ให้เพื่อไทย และเอา สส.คืนมา แล้วเราจะคืนความสุขให้กับคนไทยทั้งประเทศ วันนี้ผมกลับมาแล้ว กลับมาอยู่กับพี่น้อง มาทำงานรับใช้พี่น้อง และมารับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท” นายทักษิณกล่าว

นายทักษิณ กล่าวอีกว่า ตนเคยบอกไว้ว่าคนอีสาน อายุ 20 กว่า มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน ตนอายุ 75 มีเงิน มีเวลา และยังพอมีแฮงอยู่ มาอีสานทีไรก็ได้แรงกลับไป เพราะอย่างนั้นก็ต้องคอยรับใช้พี่น้องคนไทยต่อไป ไม่มีตำแหน่งแต่ก็รับใช้ได้เพราะยังแข็งแรง วันนี้ตนลงพื้นที่ ก็คอยทำหน้าที่สะท้อนปัญหาให้นายกฯอิ๊งค์ เห็นอะไรก็ไปคอยบอก คอยเล่า

นายทักษิณ กล่าวอีกว่า วันนี้ข้าวราคาดีขึ้นหรือไม่ เดือดร้อนเรื่องอะไรหรือไม่ วันพรุ่งนี้นายกฯอิ๊งค์ จะแถลงเรื่องแก้หนี้ครัวเรือน ทั้งบ้านและรถยนต์ และวันที่ 13 ธ.ค. ตนก็จะไปบรรยายให้กับ สส.และนักการเมืองของพรรค พท.ในงานสัมมนาพรรคเพื่อไทย ที่อ.หัวหิน จ.ประจวบขีรีขันธ์ จะพูดเรื่องสถานการณ์โลกปัจจุบัน ว่าน่าเป็นห่วง น่ากังวลอย่างไร รวมถึงสถานการณ์การเมืองในประเทศ ที่ดูยุ่งๆ แต่ก็ไม่ยุ่งอะไรมาก

“ผมเป็นคนแก่มากที่สุดคนหนึ่ง ที่เห็นวงการการเมืองไทยมานาน จากประวัติศาสตร์ เจ็บปวดกับการเมืองมาเยอะ ประสบความสำเร็จเพราะพี่น้องประชาชนเมตตาก็เยอะ วันที่ 13 ธ.ค.ก็จะไปเล่าสู่กันฟัง แล้วหวังว่าทุกคนจะได้ยินที่ตนพูด จะได้เห็นว่าบ้านเมือง หากเราปล่อยไว้ก็จะแย่ลง ศักยภาพมีมาก แต่ต้องแก้ปัญหาให้ถูกจุดและแก้ให้เป็น ถ้าแก้ไม่เป็นลูกหลานจะลำบาก และหวังว่าพี่น้องจะได้รับข่าวดีๆ ในวันที่ 12 ธ.ค.”

นายทักษิณ กล่าวว่า วันนี้ดีใจและวันที่ 22 ธ.ค.ก็อย่าลืมกาเบอร์ 1 ในเมื่อตนมาให้กำลังใจนายเกรียงขนาดนี้ นายเกรียงกระซิบว่าให้กาเบอร์ 1 ตนก็ขอให้ทุกคนกาเบอร์ 1 ด้วย จากนั้นนายทักษิณก็ประกาศบนเวที ว่าจะเดินลงไปทักทายประชาชนที่มารอต้อนรับ รอบหอประชุมมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พร้อมบอกว่าตนคงได้กลับมาฉลองตำแหน่งนายกอบจ.อุบลฯ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน