เข้าครม.วันนี้ โผแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าฯ “อนุทิน” ยันไม่ล่าช้า โต้มีดีลการเมือง ปัดออกรอบตีกอล์ฟเคลียร์ ทักษิณ ย้ำ ภท.ไม่เคยขวาง พร้อมหนุนรัฐบาลทุกเรื่อง
เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2567 ที่ทําเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวโผแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัด กระทรวงมหาดไทย จะเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์นี้ ว่า เข้าครับ กระทรวงมหาดไทยเสนอไปตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.แล้ว
เมื่อถามกรณีมีกระแสข่าวว่าก่อนหน้านี้ฝ่ายการเมืองตกลงกันไม่ได้ นายอนุทิน กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มี เป็นอำนาจของปลัดกระทรวงมหาดไทย และนำเสนอมายัง มท.1 ย้ำว่าไม่มีเรื่องนี้ เพราะต้องรอการโยกย้าย รวมถึงพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้รับตำแหน่ง ถึงจะมาในรอบแต่งตั้งได้
เมื่อมีการโปรดเกล้าฯ มาตอนปลายเดือนพ.ย. ก็มีการสอบและเข้าสู่ขั้นตอนการเสนอชื่อ ยืนยันว่าไม่ได้ช้า หรือเกี่ยวกับการตกลงใดๆ การแต่งตั้งข้าราชการระดับ 10 ต้องรอขั้นตอน ทุกกระทรวงเป็นเหมือนกันหมด
เมื่อถามย้ำว่ามีกระแสข่าวว่าล่าช้า เพราะมีความขัดแย้ง นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี มีอะไรให้ถามตนเอง
เมื่อถามว่าเกี่ยวข้องกับการไปออกรอบตีกอล์ฟกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนมองว่าเรียบร้อยมาโดยตลอด ไม่มีปัญหาอะไร คนเราถ้าโกรธกัน จะดีกันด้วยการตีกอล์ฟไม่ได้หรอก ย้ำว่าไม่มีอะไร เป็นการตีกอล์ฟปกติ
เมื่อถามว่าการทำงานของพรรคภูมิใจไทยหลังจากนี้จะขวางอะไรอีกหรือไม่ หรือจะลงเรือลำเดียวกันตลอด นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยไม่เคยขวางอะไรเลย เราทำสิ่งที่สัญญากับประชาชนไว้ สมัยรัฐบาลที่แล้วทุกพรรคขวางกฎหมายกัญชา ภูมิใจไทยยังไม่เห็นบ่น นักข่าวก็ไม่บ่น ก็เป็นเรื่องธรรมดา
นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องประชามติ พรรคภูมิใจไทยมองว่าไม่ใช่เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเท่านั้น แต่มีเรื่องอื่นๆ อีกมาก เช่น สนธิสัญญา เราก็อยากให้เกิดความรอบคอบ เพราะเป็นแนวทางของพรรคภูมิใจไทย แต่เมื่อมติในสภาฯ เสียงของพรรคภูมิใจไทยเป็นเสียงข้างน้อยก็ถือว่าไม่มีประชามติสองชั้นแล้ว เป็นชั้นเดียวเราก็น้อมรับ แต่ สว.เห็นแย้งกับฝั่ง สส. ก็ต้องรอไป 180 วัน
เมื่อถามว่าหากอนาคตมีเรื่องร้อนๆ จากพรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทยก็จะทำหน้าที่ตามหลักการใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เคยมีเรื่องร้อนๆ หากเป็นเรื่องของรัฐบาลก็คุยกันก่อน เราสนับสนุนทุกอย่าง เช่น เงินดิจิทัลวอลเล็ต พรรคภูมิใจไทยก็เห็นด้วย แม้ตอนหาเสียงไม่เห็นด้วย แต่เพราะเป็นนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภา เราก็ต้องสนับสนุน แต่เรื่องของประชามติไม่ได้แถลง ก็แสดงความเห็นส่วนตัวของเรา