โฆษกแรงงาน โต้ รักชนก พูดไม่หมด-ส่อเจตนาไม่ดี ยัน สปส. โปร่งใสตรวจสอบได้ ยันไม่มีการยกเลิกการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม
เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2568 นายภูมิพัฒน์ เหมือนจันทร์ โฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณี น.ส.รักชนก ศรีนอก ส.ส.กทม. พรรคประชาชน กล่าวพาดพิงนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ว่า จากการที่ น.ส.รักชนก ออกมาตอบโต้หลังจากรัฐมนตรีออกมาชี้แจงชัดเจนแล้วทุกประเด็น ซึ่งการที่ สส. มีหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลนั้นถูกต้อง
แต่การตรวจสอบแบบไม่ชัดเจน และมีเจตนาไม่ดี เช่น พูดไม่หมดว่างบจัดทำปฏิทิน 400 ล้านบาทนั้นเป็นงบที่ตั้งไว้ถึง 8 ปี และกฎหมายกำหนดเพดานงบประชาสัมพันธ์ไว้ 10% แต่ประกันสังคมใช้เพียง 3% ตรงนี้กลับไม่พูด และยังมีอีกหลายเรื่องที่ไปขุดเอาข้อมูลในอดีตมาโยงกับปัจจุบันจนทำให้ประชาชนเกิดความสับสน
โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวอีกว่า น.ส.รักชนก เอาผู้ประกันตนมาเป็นข้ออ้าง อยากถามกลับว่าท่านเป็น สส. แต่ไม่รู้หลักเกณฑ์ ไม่ศึกษาระเบียบการเบิกจ่ายเลยหรือ เงินประกันสังคมเป็นการจ่ายสมทบ 3 ฝ่าย คือ ผู้ประกันตน นายจ้าง และรัฐบาล ทุกคนร่วมกัน และสปส. ไม่ได้อยู่เฉย ๆ แต่ได้นำเงินไปลงทุนสร้างความมั่นคงเพื่อดูแลสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตนเหมือนกับอีกหลายกองทุน
ส่วนเรื่องเงินซื้อตั๋วเครื่องบินแพงนั้น กฎหมายเขียนไว้ชัดเจนอยู่แล้วว่ารัฐมนตรี ผู้บริหารระดับสูง หรือบอร์ดประกันสังคม สามารถนั่งเครื่องบินชั้นไหนได้ และความจริงก็ไม่ได้นั่งเฟิร์สคลาสทุกครั้ง เรื่องนี้ น.ส.รักชนกควรรู้อยู่แก่ใจเพราะตัวเองก็บินไปดูงานต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง และยังได้รับเบี้ยประชุม ได้รับสวัสดิการอีกมากมาย
“เรื่องการเปิดเผยข้อมูลของ สปส. ท่านพิพัฒน์ให้นโยบายตั้งแต่วันแรกว่าต้องทำอย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา ให้สังคมตรวจสอบได้ ดังนั้น ประกันสังคมไม่มีการปกปิดอย่างแน่นอน และพร้อมชี้แจงทุกเมื่อ” นายภูมิพัฒน์ กล่าว
โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า สุดท้ายคือเรื่องร่างแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคม กระทรวงแรงงานและสำนักงานประกันสังคม ยืนยันมาตลอดว่าจะไม่มีการยกเลิกการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม เพราะเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว แต่จะปรับรายละเอียดวิธีการให้ได้มาซึ่งบอร์ดประกันสังคมในกรณีเกิดเหตุไม่คาดคิด เช่น เกิดภัยพิบัติธรรมชาติทำให้เลือกตั้งไม่ได้ จะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้งานติดขัด เราชี้แจงมาหลายครั้ง ถามว่า น.ส.รักชนก ไปอยู่ที่ไหนมา หรือไม่สนใจ เพราะตั้งป้อมจะคัดค้านท่าเดียว