ประธานรัฐสภา รอเพื่อไทยยื่นญัตติให้ศาลรธน.ตีความปมทำประชามติแก้รธน.เมื่อไหร่ เรียกประชุมวิป 3 ฝ่าย-ตัวแทนครม.หารือเมื่อนั้น มั่นใจสภาไม่ล่มแน่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.พ.2568 ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พรรคเพื่อไทยจะยื่นญัตติเพื่อให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐสภามีอำนาจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยไม่ต้องทำประชามติได้หรือไม่ จะมีการประชุมวิป 3 ฝ่ายเมื่อไหร่ว่า ถ้าได้รับญัตติมาเมื่อไหร่ จะเชิญวิปทั้ง 3 ฝ่าย รวมทั้งผู้แทนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาหารือกันว่าจะประชุมรัฐสภาเมื่อไหร่ และจะมีญัตติอะไรที่จะพิจารณาก่อนหลังตามลำดับ

เพื่อความเรียบร้อยของการประชุม เพราะเรามีสมาชิกถึง 700 คน จึงจำเป็นต้องหาข้อยุติบางส่วนล่วงหน้า เพื่อความเรียบร้อยและไม่เกิดความสับสน ซึ่งคาดว่าจะมีการประชุมในเร็วๆนี้

เมื่อถามว่าจะวางกรอบแนวทางการประชุมเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาองค์ประชุมล่มอย่างไร นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ปกติก็ไม่มีปัญหา เพราะวิปทั้ง 3 ฝ่ายและผู้แทนครม.ได้หารือกันแล้ว เมื่อได้ข้อยุติอย่างไร วิปจะนำไปแจ้งต่อสมาชิกของแต่ละฝ่ายทราบ ตนคิดว่าคงไม่มีปัญหา การประชุมคงจะเกิดความเรียบร้อย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน