บิ๊กอ้วน ตอกสหรัฐ-ชาติตะวันตก เคยเสนอ‘อุยกูร์’ลี้ภัย แต่เมินเพราะคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศตัวเอง ยันไทยไม่มีทางเลือก-ปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ วอนสื่อไทยบางรายอย่าโหมจนเป็นเรื่อง หากยังมีชีวิตอยู่ ไม่กังวลเรื่องก่อการร้าย

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 28 ก.พ.2568 ที่กระทรวงกลาโหม นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงข้อกังวลจะมีเหตุก่อการร้ายหลังส่งชาวอุยกูร์กลับประเทศจีนว่า หากเราส่งชาวอุยกูร์แล้วได้รับอันตรายจนถึงแก่ชีวิต ก็เป็นเรื่องที่ต้องขบคิดกัน แต่การดำเนินการครั้งนี้เรามีหนังสือเป็นทางการจากจีน ที่ควรแก่การเชื่อถือ

ขณะเดียวกันจีนมีสิทธิ์ขอตัวชาวอุยกูร์ ที่ถูกควบคุมตัวในไทยมานานกว่า 11 ปี เพราะเราแก้ไขปัญหาที่ผ่านมาไม่ได้ ขณะเดียวกันการส่งตัวไปประเทศที่สาม เราดำเนินการมา 11 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ส่งไปตุรกีกว่า 100 คน เราประสบความสำเร็จ แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีใครตอบรับเลย

ตนบอกกับชาติตะวันตกแล้วว่า หากเขารับไปก็ไม่มีปัญหา แต่เขาก็ไม่รับ เพราะคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศเขา ดังนั้น เมื่อทางการจีนยืนยันว่า ทั้งหมดเป็นพลเรือนของจีนที่มีเชื้อสายอุยกูร์ มีที่อยู่ชัดเจน จึงอยากขอตัวกลับไป เราจึงดำเนินการตามขั้นตอน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ชี้แจงกับประเทศตะวันตกหลายชาติ สหรัฐก็ได้พูดคุยกับตน ซึ่งได้ย้ำไปว่า เราจะทำภายใต้อธิปไตยและกฎหมายของไทย คำนึงถึงหลักสากลและกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่ให้เกิดความผิดพลาดในเรื่องนี้ รวมถึงคำนึงถึงกฎหมายที่จะไม่ส่งคนไปเสียชีวิต เรามีสถานะอยู่แค่นี้กักตัวเอาไว้ก็ทำผิดกฎหมาย เราไม่มีทางเลือก

ชัดเจนว่าเราไม่ได้มีผลประโยชน์ในเรื่องนี้ แต่ต้องดำรงประเทศให้ถูกต้องและเหมาะสม เพราะการที่เราขังชาวอุยกูร์ ก็ถูกร้องเรียนมาตลอดว่าเป็นการทรมาน ขัดต่อพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมาน และการกระทำให้บุคคลสูญหาย 2565 ดังนั้น การส่งอุยกูร์กลับไปจีนจึงเป็นทางออกดีที่สุด อีกทั้งรัฐบาลจะติดตามเรื่องความปลอดภัยเป็นระยะ

นายภูมิธรรม ยังขอวิงวอนให้สื่อไทยและสื่อต่างประเทศ โดยเฉพาะสื่อในไทยบางรายที่นำเสนอเหมือนอยากให้ประเด็นไม่จบ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ อยากให้คำนึงถึงประเทศไทยด้วย

ยืนยันรัฐบาลไทยมีความปรารถนาดี เพื่อไม่ให้ไทยถูกกล่าวหาและปฏิเสธจากทุกฝ่าย เราไม่มีเจตนาร้าย หรือโหดเหี้ยมอำมหิตที่จะส่งคนไปตาย เพียงแต่ต้องการแก้ไขปัญหาภายในประเทศของเราเพื่อไม่ต้องมารับภาระ และจากการติดตามตอนนี้ไม่มีอะไรน่ากังวล แต่หลังจากนี้ต้องติดตามและพิจารณาเป็นระยะ ยืนยันไทยมีเจตนารมณ์ชัดเจนว่าการส่งอุยกร์กลับจีน ปฏิบัติตามกฎหมายทุกอย่าง และมองว่าไม่น่าจะมีอะไรที่ทำให้เป็นเรื่อง

เมื่อถามว่าด้านการข่าว มีความเคลื่อนไหวเรื่องก่อความไม่สงบหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อยากให้ช่วยกัน เราไม่อยากให้มีอะไรเกิดขึ้น เราไม่ได้ละเมิดใคร หากส่งเขาไปเสียชีวิตอาจต้องกังวล แต่ปัจจุบันนี้เขายังอยู่ดี แต่หากมีปัญหาหลังจากนี้ก็เป็นเรื่องของคน ที่ผิดจากสิ่งที่ควรจะเป็น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน