ประเสริฐ เผย ที่ประชุมสส.เพื่อไทยบ่ายนี้ เตรียมพร้อมรับมือซักฟอก เชื่อ นายกฯแจงได้ มอง 1 วันก็พอ หากไม่นอกประเด็น-สร้างวาทกรรม พร้อม ประท้วงหากพาดพิงทักษิณ-บุคคลที่สาม
เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 68 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการประชุมสส.พรรคเพื่อไทยบ่ายวันนี้ ว่า จากที่ได้คุยกับประธานที่ประชุมสส. จะเตรียมความพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี
ส่วนจะตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกฯหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า จริงๆ แล้วในสภาฯ สมาชิกสามารถลุกขึ้นประท้วงได้ในกรณีที่พูดผิดข้อบังคับ ซึ่งเป็นปกติอยู่แล้วที่สมาชิกฝ่ายรัฐบาลจะมีหน้าที่คอยช่วยดูในส่วนนี้
ส่วนจะกำชับสมาชิกให้ลุกขึ้นประท้วงหากมีการเอ่ยชื่อ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในการอภิปรายหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ข้อบังคับกำหนดว่าไม่ควรเอ่ยถึงบุคคลที่สามโดยไม่จำเป็น หากเอ่ยแล้วทำให้เกิดความเสียหาย ยิ่งไม่ควรเอ่ย จึงขอให้เป็นไปตามข้อบังคับ
เมื่อถามว่าได้ส่งสัญญาณจากฝั่งรัฐบาลไปแล้วหรือไม่ว่าจะเปิดอภิปรายได้ในวันใด นายประเสริฐกล่าวว่า เท่าที่ทราบและติดตามดูน่าจะเป็นวันที่ 24 มี.ค. ส่วนระยะเวลาจะเป็นเท่าใดนั้น เข้าใจว่าประธานสภาฯ จะเรียกวิป 3 ฝ่ายเข้ามาคุยกัน และขอวันจากรัฐบาล
ส่วนที่ประธานวิปรัฐบาลยืนยันให้อภิปรายเพียง 1 วัน ยังเป็นไปตามนั้นหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ถ้าดูจากญัตติที่ฝ่ายค้านยื่น ขอให้การอภิปรายเป็นไปตามญัตติ อย่าอภิปรายนอกประเด็น และถ้าหากไม่สร้างวาทกรรม การอภิปรายด้วยความกระชับ ใช้เวลาไม่นาน 1 วันอาจจะเพียงพอ แต่เป็นเรื่องที่ต้องไปตกลงกัน
เมื่อถามว่ามั่นใจว่านายกฯ จะชี้แจงข้ออภิปรายได้หรือไม่ นายประเสริฐ เชื่อว่านายกฯตอบได้อยู่แล้ว แต่มีบางเรื่องที่อาจมีสงสัยและต้องลงรายละเอียด จึงมอบให้รัฐมนตรีที่กำกับดูแลแต่ละกระทรวงชี้แจงแทนได้ เป็นไปตามข้อบังคับที่อนุญาตอยู่แล้ว