สัปดาห์แรกของเดือนมี.ค.คดี‘ฮั้วเลือกสว.’ร้อนแรงข้ามเดือน
ขณะที่การไล่ล่าปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยังดำเนินไปอย่างเข้มข้น
ปมส่งกลับอุยกูร์ก็งัดหลักฐานมาสู้กัน
ส่วนญัตติซักฟอกนายกฯ ส่อแววเดือด
1 มีนาคม
– ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นประธานยกฉัตรพระประธาน และทอดผ้าป่าสามัคคี ที่วัดสุชน ต.ทุ่งใส อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ท่ามกลางประชาชนที่แห่มาร่วมงานและต้อนรับแน่นวัด เจ้าตัวยอมรับเศรษฐกิจผุพังที่ฐานรากอาจซ่อมยาก แต่นายกฯ กำลังเร่งผลักดันเงินให้ประชาชน
– ผู้แทนไทยทีมสังเกตการณ์การส่งกลับ 40 อุยกูร์ไปจีน นำโดย ฉัตรชัย บางชวด เลขาฯ สมช. รายงานนายกฯ ทุกคนกลับถึงบ้านเกิดด้วยความปลอดภัย อีก 15-30 วัน จะกลับไปติดตามผลอีกครั้ง
ทูตรัศม์ ชาลีจันทร์ ผู้ช่วย รมต.การต่างประเทศ ชี้การส่งกลับเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และจีนรับรองความปลอดภัย ดีกว่าการกักขังไปเรื่อยจนตายคาห้องขัง
– นายกฯ สั่งปราบส่วยบุหรี่ไฟฟ้า ขีดเส้น 30 วัน สั่ง น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.สำนักนายกฯ แก้ปัญหาวางขายโจ่งครึ่ม โดยให้รายงานภายใน 15 วัน
– อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ลั่นเป็นพรรคร่วมรัฐบาลต้องโหวตไว้วางใจนายกฯ พร้อมสนับสนุนข้อมูลและลุกชี้แจงฝ่ายค้าน
วิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.เพื่อไทย ประธานวิปรัฐบาล ยันเพื่อไทยจะให้ฝ่ายค้านอภิปรายแค่วันเดียวเพราะยื่นญัตติซักฟอกนายกฯ คนเดียว, ดักคอหากอภิปรายพาดพิงทักษิณครอบงำนายกฯ เจอประท้วงแน่
วิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชน ระบุอย่าทำให้มาตรฐานรัฐบาลต่ำกว่ายุค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
เจนจิรา รัตนเพียร โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ มั่นใจ 2 รัฐมนตรีของพรรคไม่มีเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่น ถ้าถูกพาดพิงพร้อมลุกชี้แจง
2 มีนาคม
– นายกฯ จัดรายการ “โอกาสไทยกับนายกแพทองธาร” เผยระหว่างประชุมเวิลด์ อีโคโนมิกส์ ฟอรั่ม ที่ดาวอส ประเทศสวิส ได้ยืนยันกับต่างชาติรัฐบาลต้องอยู่ครบเทอม เพื่อให้ต่างชาติมั่นใจเข้ามาลงทุน
– สถานทูตจีนประจำประเทศไทยเผยเอกสารชี้แจง 6 ข้อ ยัน 45 อุยกูร์มีความผิดเพียงกรณีข้ามพรมแดนผิดกฎหมาย ไม่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมร้ายแรงและคดีอื่น ซึ่งจีนให้กลับไปใช้ชีวิตปกติ พร้อมโพสต์ชี้แจงทุกข้อสงสัย โดยยืนยันให้ไทยกลับไปติดตามตรวจสอบได้อย่างต่อเนื่อง
– เพื่อไทยตั้ง 3 ทีมรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน คือ 1.ทีม PTP Academy ดูแลข้อมูลชี้แจงการซักฟอก 2.ทีมดูแลรักษาข้อบังคับการประชุมสภา นำโดย สุทิน คลังแสง และ 3.ทีมอธิบาย
– นิด้าโพลสำรวจ 6 เดือนรัฐบาลอิ๊ง ส่วนใหญ่ร้อยละ 34.58 ไม่ค่อยพอใจผลงานรัฐบาล ร้อยละ 32.60 ไม่ค่อยพอใจผลงานนายกฯ และพบว่าพอใจผลงานกระทรวงสาธารณสุขอันดับ 1 ส่วนกระทรวงที่ไม่พอใจผลงานอันดับแรกคือกระทรวงพาณิชย์
– มีเอกสาร 1,200 รายชื่อผู้สมัครและผู้ได้รับเลือกเป็นสว. หลุดผ่านไลน์กลุ่มการเมืองของสมาชิกรัฐสภาบางกลุ่ม โดยระบุเป็นรายชื่อพยานคดีฮั้วเลือกสว.
3 มีนาคม
– ราชทัณฑ์ออกจดหมายชี้แจงกรณีจดหมายอุยกูร์ที่อ้างไม่อยากกลับจีนเป็นของปลอม ผู้ต้องขังชาวอุยกูร์ยืนยันตั้งแต่พ.ย.2567 ไม่เคยส่งจดหมายออกนอกเรือนจำ, ลายมือก็ไม่ใช่, ตราประทับบนจดหมายก็ไม่ใช่ของเรือนจำ และไม่พบมีจดหมายที่อ้างผ่านขั้นตอนการตรวจสอบก่อนส่งออกนอกเรือนจำ
– นายกฯ บินเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ระหว่าง 3-8 มี.ค. ร่วมงาน ITB Berlin 2025 มหกรรมส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ช่วยโปรโมตการท่องเที่ยวไทย
– นายกฯ ยันมีข้อมูลข้อเท็จจริงพร้อมแจงซักฟอกแต่ยังอุบไว้ก่อน, สวนฝ่ายค้านปมภาวะผู้นำ จะว่าใครต้องเป็นผู้นำให้ได้ก่อน ส่วนผลโพลที่ยังไม่เชื่อมั่นภาวะผู้นำของนายกฯ นั้น พร้อมรับฟังและอยากให้ทุกคนเข้าใจนายกฯ เจนวาย
เดชอิศม์ ขาวทอง รมช.สาธารณสุข รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรฯ หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ยืนยันโหวตหนุนนายกฯ
– ครม.ทุ่ม 1.6 พันล้าน ชดเชยเรือประมงที่จะเลิกอาชีพและเรือพาณิชย์, อนุมัติ 200 ล้านจัดหาชุดผลิตสารฝนหลวงสูตร 3 แก้ฝุ่นพิษ
– อนุกรรมการกลั่นกรองด้านอาชญากรรมฯ มีมติให้รับพิจารณาคดีฮั้วเลือกสว.เป็นคดีพิเศษ
– คลังยืนยันร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ที่รับมาจากกฤษฎีกาแล้ว จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ชี้อยู่ในขั้นตอนทำหนังสือเวียนถึงทุกกระทรวงก่อนนำเข้าครม. และจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาก่อนปิดสมัยประชุม 11 เม.ย. ขณะที่อนุทิน ในฐานะรมว.มหาดไทย เซ็นรับรองร่างแล้ว
– นายกฯ สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งศึกษาแนวสร้างกำแพงชายแดนไทย-เขมร สกัดแก๊งคอลฯ-การข้ามแดนผิดกฎหมาย
4 มีนาคม
– นายกฯ หารือผู้บริหาร DKSH ที่สวิส สานต่ออดีตนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ลดขั้นตอนการจำหน่ายยา-เวชภัณฑ์ และขอความร่วมมือเป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรของไทย ขณะที่บริษัทสนใจลงทุนด้านชิ้นส่วน Semi-Conductor
แสวง บุญมี เลขาฯ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ตีตกคำร้องยุบพรรคเพื่อไทย กรณีส่ง ชาญ พวงเพ็ชร์ สมัครนายกอบจ.ปทุมธานี ที่ป.ป.ช.ชี้มูลคดีทุจริต เนื่องจากไม่มีหลักฐานหรือข้อมูลเพียงพอให้รับไว้ดำเนินการ
– พลังประชารัฐยัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค จะร่วมอภิปรายในศึกซักฟอกนายกฯ ด้วย โวข้อมูลของพรรคทำนายกฯ หวั่นไหวแน่
– วุฒิสภาถกเดือดญัตติปัญหากระบวนการยุติธรรมฯ สว.รุมถล่มดีเอสไอ ปูดโพย 21+24 หลัง 400 ผู้สมัครปิดห้องลับในโรงแรม ไล่รมว.ยุติธรรมสอบ “สมเด็จ” ในคุก มีเงินหมุนเวียนแดนละ 10-20 ล้าน
– บอร์ดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีมติผ่อนปรนคำสั่งห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันพระใหญ่ โดยเปิดให้ขายได้ 5 พื้นที่ คือ อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ, สถานบริการ, สถานประกอบการในแหล่งท่องเที่ยว, โรงแรม และงานอีเวนต์ คาดบังคับใช้ทันก่อนวันวิสาขบูชา 11 พ.ค.
– ประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกฯ และรมว.ดิจิทัลฯ ยันปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ผล หลังใช้มาตรการตัดไฟ สัญญาณเน็ต ความเสียหายลดลง 20 เปอร์เซ็นต์ ต่ำกว่า 50 ล้านบาทต่อวัน จาก 100 บ้าน การร้องเรียนผ่านศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ผ่านมา 1 ปี ก็ลดลง 40 เปอร์เซ็นต์
5 มีนาคม
– อนุทินยอมรับพาเนวิน ชิดชอบ ครูใหญ่พรรคภูมิใจไทย เข้าพบทักษิณ ชินวัตร และนายกฯ แพทองธาร ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า 2 มี.ค. ตามกระแสข่าว ปัดไม่ใช่การเคลียร์ใจเพราะพบกันทุกเดือนเป็นปกติ แต่คุยกันทุกเรื่องทั้งเรื่องซักฟอก และนโยบายรัฐบาล
– กกต.ทำหนังสือชี้แจงข้อสอบถามของดีเอสไอปมฮั้วเลือกสว. อ้างตามมาตรา 49 กฎหมายกกต. กกต.จะสอบกระบวนการได้มาซึ่งสว. ส่วนดีเอสไอสอบตามพ.ร.บ.ฟอกเงิน ซึ่งเป็นอำนาจที่จะรับเป็นคดีพิเศษ
– ตำรวจไซเบอร์นำ 93 คนไทยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ปอยเปตฝากขัง หลังร่วมกับกัมพูชาจับกุมส่งกลับไทย 119 คน
– นายกฯ โชว์วิสัยทัศน์ Thailand Tourism ชู 5 มาตรการ ยกระดับไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว ในงาน Internationale Tourismus-Borse Berlin 2025 ที่ททท.จัดขึ้นที่เบอร์ลิน
6 มีนาคม
– นายกฯ เข้าเยี่ยมชมบริษัท Bayer AG หลังพบปะหารือผู้บริหารบริษัทก่อนหน้านี้ ยืนยันความร่วมมือด้านการแพทย์และการเกษตร
– บอร์ดคดีพิเศษรับ “คดีฮั้วเลือกสว.” เป็นคดีพิเศษเฉพาะความผิดฐานฟอกเงิน ด้วยเสียงเห็นชอบ 11 คน กึ่งหนึ่งของบอร์ดที่มี 22 คน
– อัยการสั่งฟ้อง โกทร-สุนทร วิลาวัลย์ กับพวกรวม 7 ราย คดีฆ่า สจ.โต้ง-ชัยเมศร์ สิทธิสนิทพงศ์ รวมทั้งความผิดซ่องโจร, อาวุธปืน
– นายกฯ ยกหูคุย อันวาร์ อิบราฮิม นายกฯ มาเลย์ ร่วมมือแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก เร่งถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่ จ.สงขลา กับด่านบูกิจกายูฮิตัม ของมาเลย์
– ศาลไม่อนุมัติ ทักษิณบินอินโดนีเซีย ชี้ยังไม่มีเหตุเพียงพอให้อนุญาต
– พรรคกล้าธรรมทำบุญเปิดที่ทำการพรรค ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรค ลั่นมีสส.เป็นทางการ 24 เสียง ไม่เป็นทางการรวม 34 เสียง โดย 10 เสียงที่ได้เพิ่มมาจากฝ่ายค้าน
7 มีนาคม
– ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรม ระบุการรับพิจารณาปมฟอกเงินของบอร์ดคดีพิเศษนั้น หากพบหลักฐานเชื่อมโยงความผิดฐานอั้งยี่ การฮั้ว ความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง ตามมาตรา 116 สามารถเหมารวมเป็นคดีพิเศษได้
อนุทินปัดมติบอร์ดคดีพิเศษที่ออกมาเช่นนี้ไม่เกี่ยวดีลบ้านจันทร์ส่องหล้า
– ภูมิธรรมไม่ปฏิเสข่าวตัดงบจัดซื้อเรือฟริเกตของกองทัพเรือจาก 2 ลำ เหลือลำเดียว ยันคุยกันแล้ว กองทัพเรือไม่น้อยใจ เหตุต้องจำกัดงบลงทุน
– วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา ทำหนังสือด่วนที่สุดถึง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ให้แก้เนื้อหาญัตติซักฟอกนายกฯ โดยให้เอาชื่อ ทักษิณ ออกจากญัตติ เนื่องจากเป็นคนนอก
• ตามต่อสัปดาห์หน้า
– การประชุมวิป 3 ฝ่าย กำหนดวันซักฟอกนายกฯ