“วันสตรีสากล” นายกอิ๊งค์ ขอให้ผู้หญิงทุกคน เชื่อมั่นในตัวเอง สามารถก้าวขึ้นไปเป็นผู้นำได้ในทุกเวทีอย่างเท่าเทียม
8 มี.ค. 68 – นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลปัจจุบัน มีสัดส่วนรัฐมนตรีผู้หญิง จำนวน 8 คน ประกอบด้วย 1. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
2. น.ส.จิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 3. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 4. น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม 5. น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม 6. นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม 7. น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และ 8. น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
ซึ่งถือว่าเป็นรัฐบาลที่มีคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่เป็นผู้หญิงสูงสุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย สะท้อนถึงความก้าวหน้าความเท่าเทียมในสังคมของประเทศไทย
นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งในฐานะผู้นำประเทศ น.ส.แพทองธาร มุ่งส่งเสริมบทบาทสตรี ให้สตรีเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศ โดยได้ขับเคลื่อนนโยบายสำคัญต่าง ๆ จนประสบความสำเร็จ เช่น กฎหมายสมรสเท่าเทียม ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ส่งเสริมสิทธิมนุษยชนในทุกมิติ และชี้ให้เห็นว่าคุณภาพของบุคคลควรวัดจากอุดมการณ์ ความสามารถ และความทุ่มเทในการทำงาน ไม่ใช่จากเพศ อายุ หรือการแต่งกาย
“เนื่องในวันสตรีสากล นายกรัฐมนตรี ขอบคุณประชาชนทุกคน ที่มีความเชื่อมั่น เชื่อใจ และส่งกำลังใจมาให้ ในฐานะผู้นำประเทศ และขอให้ผู้หญิงทุกคน เชื่อมั่นในตัวเองว่า จะสามารถก้าวขึ้นไปเป็นผู้นำได้ในทุกเวทีทุกระดับ ทุกอาชีพ อย่างเท่าเทียมกัน ในฐานะผู้นำหญิงของประเทศ ไม่เพียงแต่จะส่งเสริมบทบาทของสตรีเท่านั้น แต่จะร่วมกับมือกับทุกกระทรวง ขับเคลื่อนนโยบายความเสมอภาคทางเพศอย่างเต็มความสามารถ ทั้งในระดับครอบครัว สถาบันการศึกษา และสถานประกอบการ” นายจิรายุ กล่าว