สุดารัตน์ บุกป.ป.ช.จี้สอบ สส.งูเห่า ระบุพฤติกรรมขัดรัฐธรรมนูญ-จริยธรรม เผยทสท.ได้ซักฟอก 1 ชม. ปูดหลายพรรคมีเรื่องเอนเตอร์เทนเมนต์ ชี้อภิปรายลากถึงเช้ามืด ทำคุณภาพตรวจสอบลดลง
วันที่ 21 มี.ค.2568 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) เข้ายื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้เร่งรัดการไต่สวนและตรวจสอบพฤติกรรมของ นางสุภาพร สลับศรี สส.ยโสธร เขต 1 และนายอดิศักดิ์ แก้วมุงคุณทรัพย์ สส.อุดรธานี เขต 6 พรรคไทยสร้างไทย
รวมถึงยื่นพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีก โดยเฉพาะสส.รายอื่นๆ ที่กระทำการฝ่าฝืนข้อบังคับของพรรค และมีพฤติกรรมฝักใฝ่พรรคอื่นอย่างต่อเนื่องเข้าข่ายกระทำผิดจริยธรรมร้ายแรง
คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า พรรคยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.ตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.2567 ซึ่งคณะกรรมการจริยธรรมของพรรค ตรวจสอบพบว่า พฤติกรรมของสส.ทั้ง 2 คนขัดต่อรัฐธรรมนูญ และพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง รวมถึงละเมิดประมวลจริยธรรมของ สส. และข้อบังคับของพรรคไทยสร้างไทย อย่างชัดเจน
การกระทำของผู้ถูกร้องส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อระบบพรรค ต่อระบบรัฐสภา เพราะทำลายเสถียรภาพของพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตย เปิดช่องให้เกิดการซื้อเสียงทางอ้อม นอกจากนี้ยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อพรรค และระบบประชาธิปไตยโดยรวม จึงขอเรียกร้อง ป.ป.ช.ให้ลงโทษเด็ดขาด เพื่อสร้างบรรทัดฐานการเมืองสุจริต ป้องกันนักการเมืองไร้จรรยาบรรณ
คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า พรรคไทยสร้างไทยได้โควตา สส. 1 คนกับเวลา 50 นาทีถึง 1 ชั่วโมงในการอภิปราย โดยมีการเตรียมข้อมูลซักซ้อมกันเรียบร้อยแล้ว
เมื่อถามว่ามีสส.ของพรรคที่อาจจะโหวตสวนมติพรรคในการอภิปรายนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า จะเก็บไว้เป็นหลักฐานเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ ในการยื่นสอบจริยธรรม เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานให้กับทุกพรรค ไม่ว่าสมัยนี้หรือสมัยต่อไปก็ไม่ควรเกิดพฤติกรรมอันน่ารังเกียจนี้
เมื่อถามถึงระยะเวลาการอภิปรายที่ลากยาวจนถึงช่วงเช้ามืด คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า สมัยที่ตนเป็นรมช.มหาดไทย ในรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา และอีกครั้งเมื่อสมัยเป็น สส.ในรัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ มีการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯเพียงคนเดียว ทั้ง 2 ครั้งมีการกำหนดเวลาอภิปราย 3 วัน ลงมติอีก 1 วัน รวมเป็น 4 วัน โดยอดีตนายกฯ ให้เกียรติในที่ประชุม อยู่ร่วมฟัง ตอบคำถามของฝ่ายค้านทุกข้อด้วยตนเอง แม้เวลาจะล่วงถึง 03.00 น.
ครั้งนี้ ตนเห็นว่าควรให้เวลาฝ่ายค้านตรวจสอบอย่างเต็มที่ อย่างน้อยควรใช้บรรทัดฐานในอดีต การบีบเวลาไปถึงตี 4 ตี 5 คุณภาพคนอภิปรายก็ไม่ไหว คนฟังก็ฟังไม่ได้ คุณภาพการตรวจสอบก็ด้อยลง หากรัฐบาลมั่นใจจริง ก็ควรเปิดเวลาได้ตรวจสอบ จะทำให้สังคมไม่เกิดคำถามแบบนี้ แต่เมื่อตกลงกันอย่างนี้ ก็เชิญชวนประชาชนอดตาหลับ ขับตานอน ช่วยกันฟังการอภิปราย
ตนอยากฝากว่า ถ้านายกฯ พิสูจน์ตัวเอง ยืนตอบคำถามเหมือนนายบรรหาร หรือพล.อ.ชวลิต ก็คิดว่าจะทำให้คะแนนนิยมดีขึ้น
เมื่อถามว่าการอภิปรายจะเกี่ยวข้องกับเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ และการพนันออนไลน์หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ไทยสร้างไทยเป็นพรรคที่มีจุดยืนชัดเจนในการทำการเมืองสุจริต ค้านพนันออนไลน์ 100 เปอร์เซ็นต์
ส่วนเอนเตอร์เทนเมนต์คอมแพลกซ์ ถ้าอยากทำจริง ก็ลองให้รัฐเป็นตัวแทนทำสักที่หนึ่ง ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ใช่พรรคเราที่ต้านคนเดียว เพราะยังมีพรรคอื่นร่วมด้วย ส่วนจะสะเทือนรัฐบาลหรือไม่นั้น ขอให้นำความจริงมาพูดดีกว่า มีข้อเท็จจริงมาให้นายกฯฟัง เพื่อหวังว่าจะให้เปลี่ยนใจกับโครงการดังกล่าว