“หมอเปรม” เตรียมยื่นกระทู้สดถาม “นายกอิ๊งค์” พรุ่งนี้ ตอบปมประสิทธิภาพ แจ้งเตือนประชาชน รับมือแผ่นดินไหว ซัดมีเครื่องมือพร้อม แต่ทำไมล่าช้าล้มเหลว

30 มี.ค. 68 – นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. เปิดเผยว่า ตนจะยื่นกระทู้สดถาม น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในการประชุมวุฒิสภาในวันที่ 31 มี.ค. 68 ถึงเหตุแผ่นดินไหว เมื่อ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา

แม้ว่า ศูนย์กลางอยู่ในประเทศเมียนมา แต่ประเทศไทยได้รับผลกระทบหลายจังหวัด โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ ถือว่า เป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง ที่กระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของคนไทยครั้งร้ายแรงมาก

แต่ทำไมหน่วยงานที่รับผิดชอบในการแจ้งเตือนประชาชน คือ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) และกสชท. ถึงไม่มีการแจ้งเตือนและแจ้งเตือนล่าช้า ซึ่งช้ากว่าเว็บไซต์การพนันออนไลน์เสียอีก จนก่อให้เกิดความตื่นตระหนก มีข่าวลือต่างๆ ออกมามากมาย จนเกิดผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

นพ.เปรมศักดิ์ กล่าวว่า การใช้ช่องทางแจ้งเตือนที่หลากหลายจะช่วยให้เข้าถึงประชาชนได้ทั่วถึง โดยเฉพาะในปัจจุบันเทคโนโลยีการสื่อสารมีความก้าวหน้า การนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้ เช่น แอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน การแจ้งเตือนผ่าน SMS หรือการใช้สื่อสังคมออนไลน์ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการแจ้งเตือนภัยให้ทันท่วงที และเข้าถึงประชาชนได้อย่างกว้างขวาง

รวมถึงการบูรณาการระบบแจ้งเตือนภัยให้เป็นระบบเดียวกันทั้งประเทศ ก็จะช่วยให้การแจ้งเตือนมีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ระบบดังกล่าวควรเชื่อมโยงข้อมูลจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมอุตุนิยมวิทยา กรมชลประทาน กรมทรัพยากรน้ำ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และกสทช. เพื่อให้สามารถวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว และควรมีการเชื่อมโยงระบบเตือนภัยกับประเทศเพื่อนบ้าน

“สิ่งที่กล่าวมา เหมือนว่าประเทศไทยมีความพร้อมทั้งหมด แต่สงสัยว่า การเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้ทำไมถึงไม่มีการแจ้งเตือน และแจ้งเตือนล่าช้า จนทำให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง ต้องยอมรับว่า รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถูกวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นนี้อย่างมาก

ผมจึงจำเป็นต้องยื่นกระทู้สดถามนายกฯ ว่า 1. จะกำหนดมาตรการการแจ้งเตือนพิบัติภัยและสาธารณภัยให้เท่าทันต่อสถานการณ์อย่างไร 2. จะประสานงานกับหน่วยงานรัฐ เอกชน ไม่ให้มีผลกระทบต่อความเป็นปกติสุขของประชาชนอย่างไร

และ 3. ทำไมการก่อสร้างตึกของ สตง. ซึ่งเป็นหน่วยงานตรวจสอบการใช้งบประมาณของส่วนราชการอื่นๆ ถึงถล่มระหว่างการก่อสร้าง และถล่มอยู่ตึกเดียว” นพ.เปรมศักดิ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน