นายกฯอิ๊งค์ ลั่นไม่ต้องห่วง หลังสหรัฐฯเคาะภาษีนำเข้าไทยสูง 36% ยันเตรียมมาตรการรับมือแน่น ทั้งปรับโครงสร้างภาษีนำเข้า-ตั้งทีมเจรจา เชื่อยังต่อรองได้ ลั่นจะไม่ให้กระทบเป้าจีดีพี

เมื่อเวลา 08.10 น. วันที่ 3 เม.ย.2568 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน6 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีสหรัฐอเมริกา เคาะตัวเลขเก็บภาษีนำเข้าที่ไทยถูกตั้งภาษี 36% สูงเป็นอันดับต้นของอาเซียน ว่า ที่จริงเราต้องปรับโครงสร้างภาษีนำเข้ากับสหรัฐฯ และตั้งคณะทำงานเรื่องการเจรจาต่อรองกับสหรัฐ ในส่วนของการปรับโครงสร้างภาษี เวลาเรานำเข้า ไม่ได้เป็นสินค้าที่มากมายอะไร

แต่พอเก็บภาษีแพงก็ทำให้ไทยโดนเป็นอันดับต้นๆ ตัวเลข 36% สูงพอสมควร เราถึงได้เตรียมทั้งแผนระยะสั้นระยะยาว โดยระยะสั้นต้องดูว่าเราสามารถคุยเจรจาต่อรองเพื่อช่วยผู้ประกอบการ ที่ส่งออก จะเยียวยาหรือช่วยอะไรได้บ้าง ขณะนี้กระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์กำลังหาข้อสรุปให้ เพราะตัวเลข 36% เพิ่งออกมา

นายกฯ กล่าวว่า มาตรการต่างๆ ได้เตรียมความพร้อมไว้ ทั้งมาตรการเบื้องต้นและสิ่งที่กำลังจะคุยกันต่อ ที่จริงตัวเลขเฉลี่ยภาษีอยู่ที่ 9% แต่มีจำกัดว่าแต่ละประเภทสินค้าไม่ให้เกินเท่าไหร่ เช่น ข้าวโพดไม่ให้เกิดเท่าไหร่ จึงมีการนำตัวเลขนั้นมาเป็นค่าเฉลี่ย เป็นวิธีการคำนวณที่ไม่เคยมี ถึงต้องมาดูว่าสามารถบาลานซ์อะไรได้บ้าง

เมื่อเช้านี้ก็ได้พูดคุยกับนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง หลังมีตัวเลขออกมา แต่จริงๆ มีการพูดคุยกันมาสักพักแล้ว โดยเฉพาะการตั้งทีมเจรจา จึงไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าใครจะเป็นผู้นำเจรจา นายกฯกล่าวว่า ตอนนี้ยังอยู่ในการดูแลของปลัดกระทรวงพาณิชย์ และปลัดกระทรวงการคลัง อย่างไรก็ตาม ตัวแทนที่จะไปพูดคุยต้องดูด้วยว่าจะไปพูดคุยกับใคร ในระดับไหน เนื่องจากมีหลายขั้น แต่ในระดับทำงานก็จะให้ปลัดไปพูดคุยกับทางนั้น รวมถึงรัฐมนตรี

เมื่อถามว่าตัวเลขที่ออกมาได้ประเมินถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับไทยมาน้อยแค่ไหนหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เรามีมาตรการที่จะดูแลผู้ประกอบการ แต่เรื่องความเสียหายคิดว่ายังสามารถเจรจาได้อยู่ เพราะตัวเลข 36% ยังไม่ได้ Activate มีแค่ Activate บางหัวข้อ

พอได้ตัวเลขมา ถ้ามีการต่อรองและปรับโครงสร้างภาษีให้สมเหตุสมผล ยิ่งสมัยนี้เป็นแบบ More for Iess – less for More ไม่ได้เป็นแบบเดิมที่จะมาเยอะใส่กัน หรือน้อยก็ต้องน้อยทั้งคู่ เป็นเรื่องการต่อรองกัน ซึ่งอันนี้เดี๋ยวจะลงดีเทล

เมื่อถามว่าเป้าหมายที่จะไปต่อรอง จะให้ลดลงเท่าไหร่ นายกฯ กล่าวว่า จะขอให้รายละเอียดอีกครั้ง

เมื่อถามว่าสหรัฐอ้างว่าไทยเก็บภาษีนำเข้า 72% พอจะทราบหรือไม่ว่าตัวเลข 72% นี้มาจากไหน นายกฯกล่าวว่า โหย 72 นี่ อย่างที่บอกว่าคือวิธีการคิดตัวเลข แต่จริงๆ แล้วตัวเลขเฉลี่ยของเราอยู่ที่ 9% แต่วิธีคิดของเขา 72 คือการเอาตัวเลขทั้งหมดที่ลิมิตไปด้วยมาคิดเป็น 72% แล้วครึ่งหนึ่งก็คือ 36% เลยกลายเป็นตัวเลขนี้ ซึ่งเป็นวิธีคิดอีกแบบหนึ่ง เราก็ไม่เคยคิดแบบนี้ แต่ก็เข้าใจแล้ว

ส่วนที่จีนนำสินค้าจีนมาส่งเสร็จเป็นสินค้าไทยทำให้ตัวเลขการส่งออกเราเยอะขึ้น นายกฯ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องมีการตรวจสอบให้เข้มข้นขึ้น เพราะเป็นเรื่องที่เกิดก่อนเรื่องภาษีของจีน จึงต้องดูอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าจะทำให้ตัวเลขจีดีพี พลาดเป้าจากที่รัฐบาลตั้งไว้หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เราต้องไม่ปล่อยให้ไปจุดนั้นที่จะทำให้จีดีพีพลาดเป้า และเมื่อเช้าได้พูดคุยกับรมช.คลัง เขาก็จะคุยในส่วนคลังของเขา และจะชี้แจงรายละเอียดต่อประชาชนเร็วที่สุด เนื่องจากเพิ่งได้ตัวเลขมาเมื่อคืนนี้ ส่วนแผนหรือโครงที่เรารับวางไว้ ค่อนข้างที่จะแน่นพอสมควร

แต่นี่เป็นตัวเลขใหม่ขึ้นมา ก็ต้องปรับ เพราะที่ผ่านมาเราได้ขึงตัวเลขสินค้าทุกตัว โดยมีหัวหน้าคณะ คือ นายพันศักดิ์ วิญญรัตน์ ประธานคณะที่ปรึกษานโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่ทำเรื่องการค้าขายกับสหรัฐอเมริกา ดูทุกสินค้าที่เรานำเข้าและส่งออก ดังนั้น เร็วๆ นี้น่าจะมีมาตรการออกมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน