“นิพนธ์” เตือน “กก.บห.ปชป.” ต้องกล้าเปลี่ยนทุกมิติ หากไม่เปลี่ยนมีแต่ล่มสลาย ย้ำถอดบทเรียนพ่ายเลือกตั้งเมืองคอน เหตุใดชาวใต้หันหลังให้
28 เม.ย. 68 – นายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผลการเลือกตั้งซ่อมสส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์พ่ายแพ้อย่างราบคาบว่า

พรรคฯต้องน้อมรับการตัดสินใจของประชาชน และนำผลคะแนนในครั้งนี้กลับมาทบทวนอย่างจริงจัง เพื่อกำหนดแนวทางฟื้นฟูพรรคให้กลับมาเป็นความหวังและเป็นที่พึ่งของประชาชนอีกครั้ง
นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า การเมืองเป็นเรื่องของความเชื่อมั่นและความศรัทธา หากพรรคประชาธิปัตย์ไม่สามารถสร้างศรัทธาและความไว้วางใจจากประชาชนได้ ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ดังนั้น คณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)ซึ่งเป็นองค์กรสูงสุด ต้องกลับมาทบทวนและต้องกล้าเปลี่ยนแปลงในทุกมิติอย่างจริงจัง หากยังคงยึดติดกับแนวทางเดิมโดยไม่ปรับตัว พรรคฯก็มีแต่จะเสื่อมถอยและล่มสลายในที่สุด
“วันนี้พรรคฯต้องกล้าถามตัวเองว่า ประชาชนคิดอย่างไรกับพรรคฯ ในสถานการณ์ปัจจุบัน ต้องกล้าประกาศแนวทางการเมืองที่สุจริต โปร่งใส และทำให้ประชาชนเห็นเป็นรูปธรรม ไม่ใช่เพียงแค่กล่าวอ้าง แต่ต้องแสดงให้เห็นว่าพรรคกล้าเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่สังคมไม่พึงประสงค์ได้จริงๆ” นายนิพนธ์กล่าว
นายนิพนธ์ กล่าวด้วยว่า พรรคฯจำเป็นต้องวิเคราะห์อย่างลึกซึ้งว่าเพราะเหตุใดประชาชนจึงหันหลังให้ และจะต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้กลับคืนมา เพราะสุดท้ายแล้ว ประชาชนจะมอบอนาคตของประเทศและฝากฝังไว้ให้กับผู้ที่เขาเชื่อถือได้เท่านั้น ถ้าพรรคฯไม่กล้าเปลี่ยนแปลง ก็มีแต่จะพ่ายแพ้ พรรคฯต้องกล้าเปลี่ยนทุกอย่าง หากไม่เปลี่ยน ก็ไม่สามารถอยู่รอดได้