กมธ.มั่นคงฯ ยกข้อมูล กมธ.ไอซีที สว.ชุดก่อน ชี้ชัด ปธ.กสทช. คนปัจจุบันขาดคุณสมบัติจริง จ่อเชิญ ‘นายกฯ’ เข้าแจง เล็งยื่นป.ป.ช.

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 15 พ.ค. 2568 ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมกมธ.ว่า กมธ.ความมั่นคงฯ ได้รับข้อมูลรายงานศึกษาจากกมธ.ไอซีทีของวุฒิสภาชุดที่แล้ว

ซึ่งมีการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ และชี้ชัดในลักษณะว่า ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คนปัจจุบันขาดคุณสมบัติจริง ซึ่งเท่าที่พิจารณาก็พบว่าไม่มีข้อโต้แย้งในเรื่องนี้ และเมื่อไม่มีข้อโต้แย้งก็ถือข้อเท็จจริงตามที่รายงานของกมธ.ไอซีที วุฒิสภาฯ ชุดที่แล้วพิจารณา

โดยกระบวนการของสว.ชุดที่แล้วผ่านกมธ.จนแล้วเสร็จแล้ว เหลือเพียงดำเนินการส่งขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อขอให้เปลี่ยนแปลงประธานกสทช. แต่กระบวนการนั้นยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากวุฒิสภาชุดที่แล้วได้หมดวาระลงไปก่อน

ทั้งนี้ กมธ.ความมั่นคงฯ หารือกันว่าจะมีการทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีให้เข้ามาชี้แจงในฐานะเป็นผู้เสนอขึ้นทูลเกล้าฯ โดยเบื้องต้นได้รับทราบจากที่ปรึกษากมธ.ว่า ปัญหาเรื่องประธานกสทช. เคยมีประชาชนร้องเรียนต่อนายกฯ เป็นเวลากว่า 6 เดือนแล้ว ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้รับข้อมูล และทางตัวแทนจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมก็ไม่ได้ชี้แจงว่า รัฐบาลจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร เพราะเวลาล่วงเลยและอาจจะส่งผลกระทบต่อประเทศ

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า สัปดาห์หน้า กมธ.ความมั่นคงฯ จะมีการพูดคุยกันว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยมีทางเลือก คือ ร้องไปยังหน่วยงานภายนอก เช่น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือหน่วยงานภายนอกที่ดำเนินการเพื่อรักษากฎหมายต่อไป โดยคาดว่าในสัปดาห์หน้าน่าจะได้ข้อยุติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน