ไร้สาระ! อนุทิน เมิน ณฐพร ยื่นยุบภูมิใจไทย กล่าวหาล้มล้างการปกครอง เย้ยฝันกลางวัน ยันไม่เคยทำเรื่องไม่ดี ปัดไม่เกี่ยว บิ๊กเกรียง แจงคดีฮั้ว เพื่อนก็เพื่อน

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 19 พ.ค. 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีนายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นยุบพรรคภูมิใจไทยว่า ตนไม่รู้จักนายณฐพร มายื่นยุบพรรคภูมิใจไทยได้อย่างไร เป็นใครก็ไม่รู้ ตนไม่ได้มองอะไร ไร้สาระ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าพรรคภูมิใจไทยไม่เข้าข่ายความผิดคำร้องยื่นยุบพรรค นายอนุทิน กล่าวว่า เราไม่เคยทำอะไรผิด สมาชิกพรรคทุกคน ทำหน้าที่ฝ่ายบริหาร และในฝ่ายนิติบัญญัติก็ทำหน้าที่ สส. เขาก็ทำงานในส่วนของเขา ขอย้ำว่าไม่ได้ทำอะไรผิด

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า นายณฐพรยื่นกล่าวหาว่าพรรคภูมิใจไทยล้มล้างการปกครอง นายอนุทิน หัวเราะ พร้อมกล่าวว่า “ฝันกลางวัน”

เมื่อถามอีกว่านายณัฐพร เคยยื่นยุบพรรคก้าวไกลในกรณีเดียวกัน นายอนุทิน กล่าวว่า “เป็นใครยังไม่รู้จักเลย ปัดโธ่ ยุบพรรคใครจะไปยุบได้ ใครทำผิดมาทุกคนก็ยื่นได้ ไม่ใช่ฝีมือหรือผลงานอะไรทั้งสิ้น”

เมื่อถามว่ามั่นใจว่าจะไม่มีอุบัติเหตุทางการเมืองใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ไม่มีครับ มั่นใจไม่เคยทำอะไรที่ไม่ดี”

ผู้สื่อข่าวถามกรณี สว. ไปให้ปากคำชี้แจงกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องคดีฮั้วสว. นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทราบเลย นั่นอำนาจนิติบัญญัติ

เมื่อถามว่าหนึ่งในนั้นเป็นพล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานสภาคนที่ 1 ซึ่งสนิทกับนายอนุทินด้วย นายอนุทิน กล่าวว่า “นี่ไง ชัดเจน เห็นไหม เพื่อนก็เพื่อน งานก็งาน”

เมื่อถามว่า นายกฯ ได้หารือถึงการแต่งตั้งคนที่จะมาคุมกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แทน พล.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี ตนอยู่กระทรวงมหาดไทย ไม่ได้หารือเรื่องนี้ และไม่เกี่ยวข้องกับงานที่ตนกำกับดูแลอยู่

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน