ชูศักดิ์ ชี้ดูกรมสอบสวนคดีพิเศษ แค่รักษาราชการแทน ‘ทวี’ ยันปล่อย กกต.-ดีเอสไอ ทำงานอิสระ บอกไม่หนักใจถูกโยงอยู่กลางศึกแดง-น้ำเงิน ลั่นแค่หลับตา ก็ไม่ใช่เรื่องการเมือง

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่ประชุมครม.แต่งตั้งให้ดูแล กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แทนพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญ สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เฉพาะทางว่า เรื่องนี้ไม่มีอะไร เขาเรียกว่ารักษาราชการแทน ตามระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน

ยืนยันว่าไม่ต้องเข้าไปมอบนโยบาย เพราะเป็นเพียงการรักษาราชการแทน ดูว่าเขามีความจำเป็นว่าจะทำอะไร จะให้รัฐมนตรีสั่งการ และอนุมัติ ก็ว่ากันมา

นายชูศักดิ์ ยืนยันด้วยว่า ตนไม่ได้กังวลที่ต้องมาดูเรื่องคดีฮั้วสว. เพราะขณะนี้เขาทำหน้าที่ของเขาอยู่ เขาทำหน้าที่อะไรก็ให้เขาทำไปตามระบบ

เมื่อถามว่าจะเป็นรองประธานคณะกรรมการพิเศษด้วยหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ขออย่าไปซีเรียสอะไรมาก หากเขาทำอยู่ และตนจำเป็นต้องอนุมัติหรืออนุญาต ก็ว่ากันมา ตนไม่จำเป็นต้องไปเพราะไม่ใช่รัฐมนตรีตัวจริง เป็นแค่ผู้รักษาการ ย้ำว่าตนไม่จำเป็นต้องย้ำอะไรเป็นพิเศษกับดีเอสไอ

ส่วนกังวลหรือไม่พราะก่อนหน้านี้พ.ต.อ.ทวี ก็ทำเรื่องนี้ จนถูกศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ นายชูศักดิ์ ระบุว่าไม่กังวล เราต้องดูให้เป็นไปตามกฏหมาย ตามระเบียบ ยืนยันว่าตนไม่ได้มาสั่งคดี ไม่ได้มาบอกว่าคดีต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ คดีก็เป็นเรื่องที่เขาทำกันอยู่แล้ว ตามอำนาจหน้าที่ ตนมาเพียงเป็นรัฐมนตรีที่ดูแล เขาอยากอนุมัติ อนุญาตอะไรก็แจ้งมา หากกฎหมายอนุญาตให้ทำ

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องพูดคุยกับ พ.ต.อ.ทวี เพื่อส่งมอบงานหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน ซึ่งดีเอสไอทำงานกันอยู่แล้ว เป็นไปตามอำนาจหน้าที่ และรัฐมนตรีไม่ได้เป็นพนักงานสอบสวนด้วย มันไม่เกี่ยวอะไร

เมื่อถามว่าถูกมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องการเมืองด้วย ไม่ได้เป็นห่วงอะไรใช่หรือไม่ นายชูศักดิ์กล่าวว่า “หลับตาซะ ว่าไม่มีการเมือง”

ผู้สื่อข่าวถามว่า มันหลับได้หรือ นายชูศักดิ์ หัวเราะก่อนกล่าวว่า ก็ต้องหลับ ต้องปล่อยให้เขาทำ หน้าที่ เมื่อเรื่องมาถึงเรา เราก็ต้องหลับตา แล้วมันจะสบายขึ้น

ส่วนจะกำชับดีเอสไอในการทำคดีฮั้วสว. อย่างไร นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าดีเอสไอไม่ได้ทำคดีฮั้ว คนทำคดีก็คือ กกต. เพียงแต่มีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าไปร่วม มันเป็นเรื่องที่กกต.ต้องทำ เป็นไปตามอำนาจหน้าที่ ตนไม่ไปสั่งว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้

เมื่อถามว่าหนักใจหรือไม่ที่ต้องมาอยู่ท่ามกลางศึกระหว่างแดงกับน้ำเงิน นายชูศักดิ์ กล่าวว่า เราต้องดูให้เป็นไปตามครรลอง และบทบาทกฎหมาย ก็ว่ากันไป

ด้าน พ.ต.อ.ทวี เปิดเผยสั้นๆว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยกับนายชูศักดิ์ เพื่อส่งมอบงานแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน