จิราพร สั่ง สคบ.คุมเข้มสินค้าไร้มาตรฐาน ย้ำดูแลผู้บริโภค เผยตรวจโกดังย่านสมุทรปราการ พบสินค้าด้อยคุณภาพเพียบ
เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2568 น.ส.จิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ทำงานเชิงรุก โดยให้มีทีมเฉพาะกิจที่ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจไม่ให้มีการขายสินค้าฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่มีคุณภาพหรือไม่ได้มาตรฐาน ตามนโยบายของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับสินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัย
โดยนายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ เลขาธิการสคบ. สั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ สคบ. ลงพื้นที่ตรวจสอบโกดังเก็บสินค้าแห่งหนึ่งย่านบางเสาธง จ.สมุทรปราการ พบสินค้าไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐานจำนวนมาก อาทิ แว่นตา ยา อาหารเสริม เครื่องสำอาง กล้อง รองเท้า ชุดอุปกรณ์ทำความสะอาด โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น คาดว่าเป็นสินค้านำเข้ามาจากต่างประเทศ นำมาขายในราคาถูก
และมีการโฆษณาขายผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ชื่อดัง ไม่ว่าเฟซบุ๊ก TikTok เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้าง ส่งผลทำให้มีผู้บริโภคหลงเชื่อสั่งซื้อสินค้า แต่เมื่อผู้บริโภคได้รับสินค้าปรากฏว่า สินค้าดังกล่าวเป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน หรือเป็นสินค้าที่ผิดกฎหมาย
น.ส.จิราพร กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าไม่มีการจัดทำฉลาก เข้าข่ายมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 และมีหลายรายการเป็นสินค้าเข้าข่ายไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กฎหมายของหลายหน่วยราชการกำกับดูแล ซึ่ง สคบ. ได้ประสานสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมกำหนด สำนักงานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตรวจสอบต่อไป
ทั้งนี้ สคบ. จะรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจที่ขายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานหรือคุณภาพอย่างเข้มข้น และขอฝากความห่วงใยไปยังผู้บริโภคในการซื้อสินค้าออนไลน์ ต้องศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อ
โดยพิจารณาจากผู้ประกอบธุรกิจที่มีข้อมูลสินค้าครบถ้วน และดูรีวิวหรือคอมเมนต์จากลูกค้าที่เคยใช้บริการ ตรวจสอบระยะเวลาการรับประกันสินค้า ผู้บริโภคสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน 1166 หรือ เว็บไซต์ www.ocpb.go.th