“อนุทิน” บอกไม่มีอะไรไม่สบายใจ ย้ำยังคุมมหาดไทย แจง ไม่ได้ประกาศพร้อมเป็นฝ่ายค้าน ปัดยังไม่คุยนายกฯ ย้ำ ภท. ไม่มีนโยบายงูเห่า
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. 2568 ที่จ.อุดรธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีสส.และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ออกมาพาดพิงถึงพรรคภูมิใจไทย หากไม่สบายใจในการร่วมรัฐบาลก็ให้ออกไปเป็นฝ่ายค้านได้เลย
โดยนายอนุทิน กล่าวว่า สบายใจ ไม่มีอะไรไม่สบายใจ ตนมาทำงานในพื้นที่ จ.อุดรธานี ขอให้ถามเรื่องงาน การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่เกี่ยวกับประชาชนเลย ประชาชนอยากรู้ว่ารัฐมนตรีทำงานอะไรบ้าง มีเหตุการณ์มากมาย ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ชายแดน การดูแลประชาชน เราเอาเรื่องประชาชนมาเป็นหลักดีกว่า
ปรับครม. เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ไม่เกี่ยวกับประชาชน ตราบใดที่ยังไม่มีการปรับครม. รัฐมนตรีทุกคนก็ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ อย่างตนก็ลงพื้นที่มาดูการประสานงานจากเหตุอัคคีภัยในจ.อุดรธานี ว่ามีอะไรขาดตกบกพร่องต้องเพิ่มเติมหรือไม่ วันนี้ตนยังเป็นรมว.มหาดไทยอยู่
เมื่อถามว่าที่บอกว่าสบายใจ ได้คุยกับนายกรัฐมนตรีแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราสบายใจที่ได้ทำงานกับประชาชน ตนลงพื้นที่แทบทุกวัน มีวันไหนไม่เป็นข่าวบ้าง
เมื่อถามว่าหลังจากที่ประกาศพร้อมเป็นฝ่ายค้าน ในการลงพื้นที่จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้คุยกับนายกฯ แล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกับนายกฯ เลย และตนไม่ได้ประกาศว่าพร้อมเป็นฝ่ายค้าน สื่อมวลชนถามว่าหากถูกปรับออกจากกระทรวงมหาดไทยพร้อมเป็นฝ่ายค้านหรือไม่ ไปดูได้เลย ถามตนมาก็ตอบสั้นๆ ว่าพร้อม
เมื่อถามว่าที่บรรดาสส.ตัวเล็กตัวจ้อยของพรรคเพื่อไทยออกมาพาดพิงแบบนี้ จะทำให้กระทบความสัมพันธ์ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ไม่มี สส.ตัวเล็กตัวจ้อย สส.ยิ่งใหญ่ทั้งนั้น เพราะประชาชนเลือกมา”
เมื่อถามว่าได้หารือกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย หรือไม่ จากกรณีมีกระแสข่าว 2 สส.อุดรธานี จากพรรคไทยสร้างไทย จะย้ายมาร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน กล่าวว่า ในเชิงของพรรคไม่ได้คุยเลย
เมื่อถามย้ำว่าจะมีภารกิจส่วนตัวในการมาเปิดตัว 2 สส.อุดรธานี พรรคไทยสร้างไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เปิดไม่ได้ ตนประกาศไปแล้วพรรคภูมิใจไทยไม่มีนโยบายยุทธการงูเห่า เพราะหนูก็ถูกไล่ไปแล้ว งูเห่าก็ถูกตีไปแล้ว ไม่มีแล้ว ไม่เอาแล้ว เราทำงานเพื่อการเลือกตั้งครั้งหน้า จะได้สส.ที่เกิดจากการขยันทำงานที่พรรคภูมิใจไทยโดยตรง ไม่มีงูเห่า ไม่ต้องกังวล ไม่มีแน่นอน