ภราดร อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เปิดใจเป็นฝ่ายค้าน ไม่ใช่เรื่องใหญ่ศักดิ์ศรีมันมากกว่าตำแหน่ง ชาวอ่างทองแห่ให้กำลังใจจำนวนมาก

วันที่ 21 มิ.ย.2568 ที่สำนักงานสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอ่างทอง ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชน พากันเดินทางมาให้กำลังใจ นายภราดร ปริศนานันทกุล สส.จังหวัดอ่างทอง และอดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 หลังทำหน้าที่ 9 เดือน 8 วัน ก่อนพรรคภูมิใจไทย ประกาศถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล

นายภราดร เปิดใจหลังประกาศลาออกจากตำแหน่ง ว่าเป็นการตัดสินใจด้วยตัวเอง ย้ำว่าแม้จะไม่มีกฎหมายกำหนด แต่เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานและเป็นธรรมเนียมปฏิบัติจึงขอลาออกเพื่อเปิดทางให้เลือกบุคคลใหม่ พร้อมฝากงานให้รองฯคนต่อไปรับไม้ต่อ ซึ่งข้อกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ ตามกฏหมายตามข้อบังคับไม่ได้มีบัญญัติไว้ แต่ชี้แจงเหตุผลกับสื่อมวลชนและประชาชนทั่วทั้งประเทศ ว่าผมได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนคนที่ 2 เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2567 แม้ไม่ได้ระบุไว้ในตัวกฎหมาย แต่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติและเป็นแนวปฏิบัติที่เข้าใจที่ถือปฏิบัติมา

วันนี้ผมต้องขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดอ่างทอง ทุกคนที่มาให้กำลังใจ มันเป็นความจำเป็นของพรรคที่ต้องตัดสินใจอยู่ 2 เรื่อง เรื่องแรกเป็นข้อตกลงของการเข้าร่วมรัฐบาลที่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ 4 ตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการ 4 ตำแหน่ง ตกลงเบื้องต้นเป็นสัญญาลูกผู้ชาย แต่ผ่านมา 2 ปี บอกไม่เอาตามที่พูดแล้ว ขอตำแหน่งคืนมาแบบนี้ทางพรรครับไม่ได้ ซึ่งทางพรรคไม่ได้ไปเกาะโต๊ะขอตำแหน่ง แต่ทางเค้ามาเชิญให้เข้าร่วมรัฐบาล ถือว่าจะมาเอาคืนแบบนี้ไม่มีมารยาททางการเมือง เป็นแบบนี้ถอยมาเป็นฝ่ายค้านดีกว่า

ด้านนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดใจว่า ตนดีใจเพราะได้รับการสนับสนุนจากคนอ่างทองด้วยกัน เราก็ยังคงทำงานเพื่อคนอ่างทองอย่างเต็มที่เช่นเคย ถึงแม้ไม่ได้เป็นฝ่ายรัฐบาลก็ตาม เพราะเรามีหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนคนอ่างทอง ทำให้อ่างทองเป็นเมืองน่าอยู่ ให้รากหญ้ามีอยู่มีกินต่อไป

อ่านข่าว ภราดร ยื่นลาออกรองประธานสภาแล้ว ย้ำรักษาหลักการเสียงข้างมาก คืนอำนาจสภา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน