วิสุทธิ์ ขออย่าจินตนาการไกล ศาลรธน. สั่งนายกฯ อิ๊งค์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ มั่นใจไม่มีอะไร เชื่อมีมาตรการรองรับ ไร้กังวลผลโพลเรตติ้งร่วง ซัดม็อบเรียกรัฐประหาร

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. 2568 ที่รัฐสภา นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะมีการพิจารณาคำร้องของ 36 สว. กรณีจริยธรรมของน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีว่า คงมีมาตรการเตรียมตัวอยู่แล้ว ซึ่งตนไม่ทราบเพราะเพิ่งกลับมาจากต่างประเทศ

ส่วนที่มีการประเมินว่าอาจจะถึงขั้นนายกฯ ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ทุกคนก็จินตนาการไปหลายอย่างเป็นธรรมดา มั่นใจว่าไม่มีอะไร เราเชื่อมั่นอย่างนั้นเลยไม่จินตนาการไปไกล

เมื่อถึงผลโพลความนิยม น.ส.แพทองธาร ตกลงไปอันดับที่ 5 นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า โพลไม่ได้ทำเมื่อวานอาจจะทำในช่วงที่มีปัญหา ขณะนี้ประชาชนเริ่มเข้าใจมากขี้นว่าการที่นายกฯ ไปพูดเช่นนั้นมีความจำเป็นอะไร

“หลักการใหญ่ที่นายกฯ เป็นห่วงในกัมพูชาทั้งหมด วันนั้นถ้าตามที่ฮุนเซนทำ คือปิดด่านทั้งหมด คนไทยเป็นหมื่นก็จะกลับมาไม่ได้ ถ้าเกิดการปะทะมาจะเสียหายหรือไม่ ใครจะคุ้มครองพี่น้องที่อยู่ต่างประเทศ การเจรจาทางการทูตให้ขยายเวลาต่างๆ เป็นเรื่องของทหารไม่ใช่หน้าที่นายกฯ

การเจรจาแบบนั้นไม่ใช่นายกฯ จะต้องไปยกแผ่นดินให้ใครเหมือนกับที่มีบางคนสร้างวาทกรรม ทหารจะยอมหรือครับ นายกฯ เจรจาด้วยความปรารถนาดี ดึงเวลาให้ประชาชนชาวไทยกลับบ้านมาก่อน” นายวิสุทธิ์ กล่าว

นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า พวกตนลงพื้นที่ชาวบ้านก็บอกว่าเข้าใจ ฉะนั้นไม่ต้องกังวล สิ่งที่ต้องกังวลที่สุดคือทำอย่างไรให้เกษตรกรขายข้าว ขายยางได้ราคา ไม่ได้กังวลเรื่องผลโพล คณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้ามาต้องทำงานอย่างเต็มที่ พรรคเพื่อไทยกังวลเรื่องปากเรื่องท้องของประชาชนมากกว่า ไม่ได้กังวลเรื่องผลโพล เราแก้ปัญหาให้ประชาชนได้คะแนนนิยมก็มาเอง

เมื่อถามว่าประเมินสถานการณ์ม็อบอย่างไร นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดาในการแสดงออกความคิดเห็นทางการเมือง ประเทศนี้ก็มีม็อบมาตลอด ส่วนตัวไม่ชอบที่ระบุว่าจะขอให้มีการรัฐประหาร ยังไม่เข็ดอีกหรือ จะหวังอะไรกับการปฏิวัติรัฐประหาร เมื่อยื่นองค์กรอิสระตรวจสอบหมดแล้วก็ดำเนินไปตามกติกาของศาล ไม่ใช่แหกปากเรียกร้องให้ทหารมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน