นครินทร์ ประธานศาลรธน. เผย ‘แพทองธาร’ ขอขยายเวลาแจงคดีคลิปเสียงคุยฮุนเซนได้ ลุ้น 17 ก.ค.นี้จะขอหรือไม่ ปัดตอบกรอบเวลา ชี้ให้เป็นไปตามกระบวนการ

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2568 ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการประชุมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญประจำสัปดาห์ว่า จะมีการประชุมในวันที่ 17 ก.ค. ต้องรอติดตามว่าจะมีการยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาของน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

หรือ ขอขยายระยะเวลาชี้แจงในคำร้องของสว. ขอให้วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัวจากกรณีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา

ยอมรับว่าหากนายกฯ ขอขยายระยะเวลาการชี้แจง ก็สามารถขยายได้ ส่วนจะขอกี่ครั้งหรือระยะเวลาเท่าไหร่นั้น ขอให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้ประชุมก่อน แต่อย่างน้อยสามารถขอขยายเวลา 1 ครั้งได้อยู่แล้ว

ทั้งนี้ นายนครินทร์ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับ การพิจารณาจริยธรรมว่ามีขอบข่ายอย่างไรในกรณีคลิปเสียงสนทนา เนื่องจากคดียังอยู่ในชั้นการพิจารณา รวมถึงกรอบระยะเวลาพิจารณาคดีจะถูกตั้งข้อกังขาไม่เช่นนั้นตุลาการถูกตั้งข้อกังขาว่าเร่งรัดหรือถ่วงคดี โดยย้ำว่า ขอให้เป็นไปตามกระบวนการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน