พนักงานสอบสวน บช.ก. ส่งสำนวนคดีความผิดต่อความมั่นคงของรัฐ ปมคลิปสนทนาหลุด ‘อิ๊งค์-ฮุนเซน’ ให้ ป.ป.ช.พิจารณาแล้ว
เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี นายสมชาย แสวงการ อดีต สว. พร้อมด้วย นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา และนายคมสัน โพธิ์คง นักวิชาการกฎหมาย เข้าแจ้งความดําเนินคดีกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา หมวด 3 ความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายนอกราชอาณาจักร มาตรา 119, 120, 122, 128 และมาตรา 129 จากกรณีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จ ฮุน เซน อดีตนายกฯ และประธานวุฒิสภากัมพูชา เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น
ล่าสุด มีรายงานว่า หลังรับเรื่องดังกล่าว กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ซึ่งที่ผ่านมาคณะพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพยานพร้อมทั้งรวบรวมหลักฐานที่เกี่ยวข้องเสร็จสิ้นแล้ว
นอกจากนี้ยังได้รับมอบหมายจาก ผบ.ตร.ให้รวบรวมคดีที่มีผู้แจ้งความกรณีคลิปดังกล่าวในความผิดลักษณะเดียวกัน อีก 13 ท้องที่ รวมถึงในบางท้องที่มีการแจ้งความข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ไว้ด้วย จากทั่วประเทศรวมเป็น 14 คดี
จึงต้องส่งสำนวนไปยัง ป.ป.ช. ดำเนินการพิจารณาตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งจากนี้ ป.ป.ช. จะรับสำนวนไว้ดำเนินการพิจารณาเอง หรือจะส่งกลับมาให้ บช.ก. ดำเนินการต่อไปก็ได้