“มงคล” นำสว.-ข้าราชการ บริจาคโลหิต ส่งคลังสำรองช่วยผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุปะทะชายแดน ไทย- กัมพูชา กำชับลงพื้นที่ดูแลประชาชน

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2568 ที่รัฐสภา นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา พร้อมด้วย พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง นำคณะสว.และเจ้าหน้าที่ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เข้าร่วมบริจาคโลหิตที่บริเวณอาคารรัฐสภา เพื่อเป็นคลังเลือดสำรองให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ปะทะไทยกัมพูชา

พร้อมติดเข็มกลัดที่ระลึกแก่ผู้มาร่วมบริจาคโลหิต เพื่อแสดงความขอบคุณและเชิดชูเกียรติสำหรับผู้บริจาคโลหิตไปส่งยังโรงพยาบาลตามแนวชายแดน

นายมงคล กล่าวว่า วุฒิสภาเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งหน้าที่หลักในการให้ความช่วยเหลือคือฝ่ายบริหาร ส่วนหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ สนับสนุนฝ่ายบริหารให้ทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ประชาชนได้รับความปลอดภัย

อีกหน้าที่หนึ่งคือเป็นปากเสียงของประชาชน ซึ่งสว.อยู่ในพื้นที่ใดก็จะลงพื้นที่นั้น เพื่อเข้าไปดูแลทุกข์สุขของประชาชน ใครมีศักยภาพส่วนไหนก็ช่วยกันไป โดยนำความเดือดร้อนของประชาชนนำมาพูดคุยกัน เพื่อเสนอแนะหาทางช่วยเหลือต่อไป

นอกจากนี้ ทางสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้มีการระดมเงินบริจาคไว้ส่วนหนึ่ง และสมาชิกวุฒิสภาได้ระดมเงินบริจาคไว้อีกส่วนหนึ่ง ส่วนการลงพื้นที่จะมีทั้งการลงพื้นที่ร่วมกัน และแยกลงพื้นที่ในแต่ละหน่วย เพราะประชาชนต้องกินต้องใช้จะรอความพร้อมทั้งหมดไม่ได้

เมื่อพร้อมเมื่อใดก็ต้องไปเมื่อนั้น เพราะสไตล์ทำงานของเรา คือความทุกข์ยากของประชาชน เรารอไม่ได้ หากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาพร้อมก่อนก็ดำเนินการได้ก่อน เมื่อสมาชิกวุฒิสภาพร้อมเมื่อใดก็ไปเมื่อนั้น

นายมงคล กล่าวว่า สำหรับสิ่งของที่ขาดแคลน ประชาชนยังสามารถบริจาคได้นั้น อาทิ นมเด็ก ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนของอุปโภคบริโภคนั้นขณะนี้ได้มีประชาชนระดมบริจาคแล้วเป็นจำนวนมาก เพราะคนไทยไม่แล้งน้ำใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน