สิริพงศ์ โต้กระแสยุบสภา บอก ‘ภูมิธรรม’พูดมานานแล้ว หากมั่นใจก็ทำเลย แต่ให้รับความเสี่ยง หากเหตุผลคือการพ้นอำนาจ ย้ำภูมิใจไทยไม่หวั่นสนามเลือกตั้ง หาก ปชน.ไม่สนับสนุนก็เป็นฝ่ายค้าน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ก.ย.2568 ที่พรรคภูมิใจไทย นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวรัฐบาลรักษาการจะยุบสภาว่า หากรักษาการนายกรัฐมนตรี มั่นใจว่ามีอำนาจก็ทำไป จากนี้เราคงไม่ต้องพูดอะไร เพราะมีนักวิชาการทางกฎหมายก็ออกมาบอกว่าทั้งยุบได้และไม่ได้ ขอให้ไปประเมินความเสี่ยงเอาเอง เห็นพูดมานานแล้วก็แล้วแต่ท่านเลย

ทั้งนี้ หากมีการยุบสภา พรรคภูมิใจไทยพร้อมสู่สนามการเลือกตั้งหรือไม่ นายสิริพงศ์ ย้ำว่า พรรคภูมิใจไทยพร้อม อย่างเมื่อวานนี้ก็มีการทบทวนคำสั่งของหัวหน้าพรรค เตรียมหาผู้สมัครและกระบวนการที่เกี่ยวกับเลือกตั้ง ซึ่งพรรคภูมิใจไทยไม่ได้ติดอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นการวัดใจของพรรคเพื่อไทยที่จะยุบสภาใช่หรือไม่ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า เรื่องนี้แล้วแต่ว่าจะคิดบนปัจจัยอะไร ตามปกติควรดูเหตุแห่งการยุบสภา ถ้าเป็นห่วงเรื่องที่ภูมิใจไทยจะรวมเสียงได้เป็นรัฐบาล และให้ท่านพ้นรัฐบาลรักษาการ อันนี้ก็แล้วแต่ท่าน

หากพรรคประชาชนไม่จับมือกับพรรคภูมิใจไทย ก็พร้อมเป็นฝ่ายค้านต่อไป เราจะทำหน้าที่ของเราเหมือนเดิม อีกทั้งก่อนวันที่ 29 สิงหาคม ก็มีการพูดถึงฉากทัศน์ต่างๆ ว่าพรรคจะทำอย่างไรต่อไป วันนี้หากพรรคประชาชนไม่สนับสนุน เราต้องยอมรับการตัดสินใจของเขา

ส่วนจะต้องเตือนพรรคประชาชนหรือไม่ เพราะพรรคเพื่อไทยเคยผิดคำพูดต่อพรรคประชาชน นายสิริพงศ์ กล่าวว่า เรื่องนี้พรรคประชาชนคงมีวิจารณญาณ ที่ผ่านมาแกนนำของพรรคได้ให้ความเห็นเรื่องนี้ไปแล้ว คงไม่มีความจำเป็นที่เราต้องไปชี้นำ เพราะตอนนี้เราก็ทราบว่าเขาหวาดระแวงทั้ง 2 ฝ่าย และสิ่งที่เราบอกได้ คือเราจริงใจและทำดีที่สุดแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน